Chế tạo thiết bị khử trùng các dụng cụ thí nghiệm cho các phòng thí nghiệm sinh học và y học. Mã số đề tài: VAST.SXTN.05/13-14

Chủ nhiệm đề tài Nguyễn Thị Thanh Hải
Đơn vị thực hiện Viện Công nghệ Môi trường
Thời gian thực hiện 2014 - 2015
Thuộc chương trình Dự án sản xuất thử nghiệm cấp VAST
Cán bộ tham gia
Tổng kinh phí 1.874 triệu đồng, trong đó: • Ngân sách nhà nước: 500 triệu đồng • Vốn tự có của cơ quan chủ trì: 0 triệu đồng • Nguồn kinh phí đối ứng (từ doanh nghiệp): 1.374 triệu đồng
Xếp loại đề tài Xuất sắc
Mục tiêu đề tài

Tạo ra sản phẩm mới là “Bàn rửakhử trùng” để khử trùng dụng cụ thí nghiệm từ nước muối bằng phương pháp điện phân với công suất 10 lít dung dịch khử trùng/giờ có tính năng kỹ thuật tiên tiến và hiệu quả sử dụng cao để sử dụng cho các phòng thí nghiệm sinh học và y học.

Kết quả đạt được

-    Về khoa học:
+ Đã chọn được các chế độ về lưu lượng, cường độ dòng điện và nồng độ muối tối ưu cho buồng phản ứng điện hóa.
+ Chế tạo thành công nguồn điện một chiều DC và bảng điện điều khiển thiết bị có tuổi thọ cao khi làm việc trong môi trường có anolit.
+ Lựa chọn được vật liệu chống ăn mòn và chế tạo được các chi tiết nhựa đặc biệt sử dụng cho thiết bị “Bàn rửa khử trùng”.
-    Về ứng dụng:Đã triển khai đánh giá thử nghiệm thiết bị “Bàn rửa khử trùng” tại một số cơ sở y tế và đều nhận được đánh giá cao từ các cơ sở đó:hiệu quả khử trùng của thiết bị Bàn rửa khử trùng đối với E. coli và coliform lên tới 99%, sử dụng tiện lợi và chi phí vận hành thấp.

HÌnh ảnh của đề tài:

anh1

anh3

Những đóng góp mới

Việc đưa thiết bị “Bàn rửa khử trùng” vào các bệnh viện đã tăng đáng kể hiệu quả khử trùng dụng cụ và vật dụng y tế nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Đồng thời việc thay thế hóa chất, thiết bị khử trùng nhập ngoại sẽ làm giảm chi phí đầu tư và vận hành của hàng nghìn bệnh viện ở nước ta mỗi năm, số tiền tiết kiệm được là rất đáng kể.

Thiết bị có tính năng và công dụng tương tự Bàn rửa khử trùng hiện chưa có trong nước và trên thế giới.

Sản phẩm

- Giải pháp hữu ích: Đã đăng kí giải pháp hữu ích và được chấp nhận ngày 30 tháng 11 năm 2013. Tên giải pháp hữu ích: “Bàn rửa khử trùng tự động các dụng cụ phi kim loại trong phòng thí nghiệm vi sinh, hóa sinh”.
- Các sản phẩm cụ thể (mô tả sản phẩm, nơi lưu giữ): Chế tạo được 22 Bàn rửa khử trùng , trong đó có 2 sản phẩm sử dụng để thử nghiệm và 20 sản phẩm để kinh doanh hiện đang lưu giữ tại kho của công ty TNHH Khoa học công nghệ Gia Nguyễn.

Địa chỉ ứng dụng

    Bệnh viện E.
    Bệnh viện Hữu Nghị.
    Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang.
    Bệnh viện Quân y 354.
* Kiến nghị của chủ nhiệm đề tài : xin giấy phép lưu hành sản phẩm, thương mại hóa để giảm giá thành sản phẩm và cải thiện hình thức sản phẩm.

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".