VIỆN ĐỊA CHẤT

Viện trưởng: TS.NCVC. Trần Tuấn Anh
Phó viện trưởng: TS.NCVC. Phạm Quang Sơn
Quyết định số 119/KHCNQG-QĐ ngày 10/7/1993
Người ký: GS. Nguyễn Văn Hiệu, Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia;
Quyết định số 01/QĐ-KHCNVN ngày 05/02/2004 của Chủ tịch Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam về việc chuyển đổi
Viện Địa chất thuộc Trung Tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia thành Viện Địa chất thuộc Viện KHCNVN

images/stories/truso.jpg

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Ngõ 84, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (+84)(4) 3775.4798
Fax: (+84)(4) 3775.4797
Website: www.igsvn.ac.vn
BAN LÃNH ĐẠO
Viện trưởng:
TS.NCVC.Trần Tuấn Anh
Phó viện trưởng: TS.NCVC. Phạm Quang Sơn
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC (gồm 16 thành viên)

Điện thoại: (+84)(4) 3834.3068

- Chủ tịch hội đồng: PGS.TS. Trần Trọng Hoà (exit: 410)
- Phó Chủ tịch hội đồng: PGS.TS. Phan Trọng Trịnh (exit: 212), TS. Phạm Tích Xuân (exit: 202)
- Thư ký: TS. Mai Thành Tân (exit: 120)
- Ủy viên: TS Trần Tuấn Anh (exit: 220), TS. Phạm Quang Sơn (exit: 312), PGS.TS. Nguyễn Văn Hoàng (exit: 415), PGS.TS. Đinh Văn Toàn (exit: 111), TS. Phan Lưu Anh (exit: 303), TS. Cung Thượng Chí (exit: 115), TS. Vũ Văn Chinh (exit: 204), TS. Nguyễn Hoàng (exit: 510), TS. Doãn Đình Lâm (exit: 404), TS. Trần Văn Tư (exit: 104), TS. Nguyễn Quốc Thành (exit: 215), TS. Đinh Văn Thuận (exit: 504)

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Chức năng: Nghiên cứu cơ bản những vấn đề khoa học địa chất, biến đổi khí hậu và các giải pháp quan trọng có ý nghĩa Quốc gia nhằm:

• Điều tra, đánh giá đúng đắn tiềm năng khoáng sản.
  • Dự báo các tai biến địa chất và giảm nhẹ thiệt hại do chúng gây ra.
  • Xây dựng cơ sở khoa học bảo vệ môi trường địa chất

Nhiệm vụ: Nghiên cứu những vấn đề Khoa học – Công nghệ

• Nghiên cứu những vấn đề môi trường, thiên tai địa chất và các giải pháp giảm nhẹ thiệt hại phục vụ mục tiêu phát triển bền vững;
  • Nghiên cứu, phát triển những vấn đề lý luận, phương pháp và kỹ thuật trong nghiên cứu, điều tra địa chất và khoáng sản ở nước ta;
  • Nghiên cứu cơ bản những vấn đề về kiến trúc động lực, thành phần vật chất và lịch sử phát triển thạch quyển;
  • Nghiên cứu, đánh giá các tài nguyên khoáng sản và công nghệ chế biến chúng;
  • Nghiên cứu những vấn đề về địa kỹ thuật;
  • Nghiên cứu những vấn đề về địa chất ứng dụng.
  • Tham gia đào tạo cán bộ khoa học về lĩnh vực địa chất.
  • Tổ chức hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực khoa học địa chất.
  • Quản lý đội ngũ cán bộ, cơ sở hạ tầng và các tài sản khác của Viện.
CƠ CẤU TỔ CHỨC LỰC LƯỢNG CÁN BỘ
Các phòng chuyên môn

- Phòng Địa động lực hiện đại
- Phòng Địa vật lý
- Phòng Địa niên đại
- Phòng Kiến tạo
- Phòng Magma
- Phòng Địa hoá
- Phòng Đệ tứ
- Phòng Trầm tích
- Phòng Khoáng sản
- Phòng Khoáng vật
- Phòng Địa kỹ thuật
- Phòng Phát triển Công nghệ và Kỹ thuật môi trường
- Phòng Phân tích hoá-quang phổ
- Trung tâm Viễn thám và Geomatic
- Trung tâm Môi trường
- Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề về nước

Các đơn vị quản lý nghiệp vụ
- Phòng Quản lý tổng hợp
Tổng số CBVC: 155 người

- Số biên chế: 119
- Số hợp đồng: 36
- Giáo sư:
- Phó Giáo sư: 07
- Tiến sỹ khoa học: 02
- Tiến sỹ: 33
- Thạc sỹ: 31
- Cử nhân: 46
- Khác: 36

CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ

Nghiên cứu, ứng dụng triển khai các đề tài Khoa học – Công nghệ tập trung vào các hướng nghiên cứu:

• Nghiên cứu những vấn đề môi trường, thiên tai địa chất, biến đổi khí hậu và các giải pháp giảm nhẹ thiệt hại phục vụ mục tiêu phát triển bền vững;
  • Nghiên cứu, đánh giá các tài nguyên khoáng sản và công nghệ chế biến chúng;
  • Nghiên cứu những vấn đề về địa kỹ thuật;
  • Nghiên cứu những vấn đề về địa chất ứng dụng.
NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT
  • Hợp tác rộng rãi và có hiệu quả với các cơ quan nghiên cứu của nhiều nước và các vùng lãnh thổ như Nga, Pháp, Ba Lan, Bỉ, CHLB Đức, Italia, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Áo,...
  • Trong giai đoạn 1976 đến 2011, Viện Địa chất đã chủ trì thực hiện thành công hai chương trình Khoa học – Công nghệ cấp Nhà nước, 40 đề tài cấp Nhà nước, 40 đề tài hợp tác Quốc tế theo Nghị định thư, hơn 150 đề tài cấp Bộ và tương đương, là tác giả của hơn 10 cuốn sách chuyên khảo và trên 1400 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế.
  • Đã đào tạo và tham gia đào tạo được nhiều tiến sĩ, thạc sĩ và hàng trăm cử nhân, kỹ sư.
  • Năm 1996 được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng III.
  • Năm 2006 được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng II.
  • Là đồng tác giả bộ Atlas Việt Nam đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.
  • Hai cá nhân của Viện đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Ba. Và nhiều bằng khen về thành tích trong hoạt động Khoa học Công nghệ.
  • Bộ KIT kiểm tra Môi trường do Viện chế tạo được tặng thưởng Huy chương Vàng tại TECHMART 2005.
  • Năm 2011 Viện Địa chất được Chính phủ tặng bằng khen.