Bài viết

Xây dựng quy trình thiết kế hệ thống phần mềm hỗ trợ cảnh báo dịch bệnh

.

Phòng, chống bệnh truyền nhiễm là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế nói chung và y tế dự phòng nói riêng. Giám sát dịch tễ học là quá trình điều tra, theo dõi và thu thập, phân tích dữ liệu dịch tễ học của bệnh thường xuyên và có hệ thống để có thể đề ra các biện pháp đáp ứng thích hợp.Công tác này đòi hỏi phải có một hệ thống thông tin báo cáo bệnh dịch nhanh chóng, chính xác và kịp thời, giúp các nhà quản lý có thể nắm bắt nhanh được diễn biến về tình hình dịch bệnh nói chung để có các quyết sách đúng đắn, kịp thời nhằm giảm thiểu những thiệt hại mà dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên, hiện nay công tác giám sát và phòng chống bệnh dịch nói chung chưa đạt được kết quả mong muốn. Nguyên nhân chính là công tác báo cáo còn nhiều bất cập. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát và hỗ trợ cảnh báo các bệnh truyền nhiễm là việc làm rất cần thiết.

Viện Công nghệ thông tin đã phối hợp với Viện Cơ học và Tin học ứng dụng xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ giám sát và cảnh báo dịch bệnh truyền nhiễm nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh của hệ thống y tế dự phòng Việt Nam. Đây là một trong những kết quả nghiên cứu của đề tài: “Thiết kế và xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ cảnh báo dịch bệnh” do GS.TS Vũ Đức Thi làm chủ nhiệm.

Hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam

Sơ đồ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam

Trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện các bệnh , hội chứng thuộc diện kiểm dịch quốc tế, các bệnh truyền nhiễm thuộc diện quản lý, các bệnh lạ chưa rõ nguyên nhân có số mắc hoặc tử vong cao bất thường tại địa phương, các cơ sở Y Tế phải báo cáo khẩn cấp lên cơ quan cấp trên và báo cáo vượt lên cấp Cục Y Tế dự phòng Việt Nam- Bộ Y Tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur thành Phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang. Báo cáo nêu rõ thời gian , địa điểm, số trường hợp mắc, số trường hợp tử vong đồng thời báo cáo việc triển khai các biện pháp chống dịch, sau đó tiếp tục báo cáo hàng ngày về diễn biến tình hình cho đến khi hết dịch.

Hiện tại, hầu hết các Trung tâm y tế dự phòng từ tuyến huyện, tỉnh và thành phố đều sử dụng hệ thống báo cáo chủ yếu là bằng văn bản và điện thoại, đặc biệt là ở các tuyến xã và huyện, chỉ có một số báo cáo sử dụng email.

Giải pháp xây dựng hệ thống hỗ trợ cảnh báo dịch bệnh

Để có thể thống nhất được việc quản lý trên phạm vi cả nước về phòng chống bệnh truyền nhiễm, hệ thống sử dụng công nghệ Website để thiết kế, cơ sở dữ liệu (CSDL) sẽ tập trung tại một đầu mối được gọi là CSDL tập trung (tại Cục Y tế dự phòng Việt Nam). Hệ thống cho phép phân quyền cho từng đơn vị ở từng cấp khác nhau.

Giải pháp kết nối hệ thống mạng

Mỗi đơn vị được cấp các quyền để thực hiện truy cập dữ liệu tương ứng với cấp của mình như nhập dữ liệu, xem dữ liệu, sửa dữ liệu, lập báo cáo thông tin thuộc đơn vị mình quản lý.

Trong hệ thống này, các đơn vị nhập dữ liệu báo cáo của đơn vị mình quản lý, thông qua môi trường Internet dữ liệu này sẽ được cập nhập vào máy chủ đặt tại Cục Y tế dự phòng Việt Nam. Đối với những dữ liệu cập nhật từ dưới thì cấp trên hoàn toàn không phải cập nhật lại mà chỉ cập nhật những thông tin mới thuộc cấp mình quản lý.

Các cấp quản lý là tuyến tỉnh và tuyến vùng rất dễ dàng quản lý và theo dõi được những thông tin của các đơn vị cấp dưới thuộc đơn vị mình quản lý bằng cách đăng nhập vào website để lấy thông tin.

Để tránh các sự cố về dữ liệu như: đĩa hỏng, mất điện, quá tải,... làm cho hệ thống bị đình trệ hoặc không thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Người dùng có thể sử dụng chính các hệ quản trị CSDL để thực hiện chức năng sao lưu dữ liệu tự động hoặc bán tự động. Các phần mềm MicroSoft SQL Server đều hỗ trợ chức năng sao lưu dữ liệu tự động theo lịch được đặt trước.

Giao diện người sử dụng

Giao diện thống kê sự phát triển của số ca bị nhiễm dịch bệnh

Giao diện thống kê theo tỉnh thành

Những ứng dụng mà hệ thống phần mềm hỗ trợ cảnh báo dịch bệnh mang lại sẽ góp phần tích cực vào việc hỗ trợ các nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực y tế cộng đồng nhanh chóng có được các thông tin trực quan về tình hình diễn biến dịch bệnh đang xảy ra, từ đó có những biện pháp kịp thời phòng chống và tránh lây lan bệnh dịch trong cộng đồng.

Nguồn tin: GS.TS Vũ Đức Thi
Viện Công nghệ thông tin
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".