Bài viết

Bộ sưu tập cổ sinh lớn nhất Tây Nguyên đã về với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

.

Vào trung tuần tháng 6, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã thu thập được bộ sưu tập mẫu cổ sinh vật lớn nhất Tây Nguyên. Tất cả các hoá thạch này được ông Hoàng Thành, chủ nhân “Nhà hàng cà phê Chuông Đá” tại Buôn Mê Thuật sưu tập từ năm 2002 đến nay và chuyển giao cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Bộ sưu tập bao gồm:

  • Hoá thạch thuộc phụ lớp Cúc đá (Ammonoidea) gồm 51 lô, 816 mẫu, có đường kính từ 1-2 cm đến 44 cm, bảo tồn khá đầy đủ

  • Hoá thạch thuộc lớp Hai mảnh vỏ (Bivalvia), gồm 23 cá thể, bảo tồn nguyên vẹn

  • Hoá thạch Chân bụng (Gastropoda) gồm 01 mẫu.

  • Hoá thạch Thực vật hạt trần gồm 01 mẫu.

  • Trên 60 cục hóa thạch gỗ silic, trong đó có 4 thân cây lớn, cao từ 1- 3m1; đường kính 0,8-1 m.

Theo các kết quả nghiên cứu và điều tra địa chất, các lô hoá thạch này được sưu tập ở những vùng lộ ra các trầm tích thuộc hệ tầng Đăk Krông, có niên đại 191-175 triệu năm trước và hệ tầng Ea Sup, có niên đại 170-154 triệu năm trước.

GS. TSKH. Đặng Vũ Khúc, chuyên gia đầu ngành địa tầng và hoá thạch Cúc Đá đại Trung Sinh đưa ra nhận xét: “ Đây là bộ sưu tập mẫu Cúc Đá có giá trị rất lớn, phong phú về số lượng, có mẫu đường kính đạt đến 44 cm. Thân cây silic rất hiếm gặp trong tự nhiên. Đây là bộ mẫu vật hiếm có” (trích nhận xét phản biện 1, ngày 7 tháng 5 năm 2010).

PGS. TS. Tạ Hoà Phương, chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng Việt Nam, phản biện 2 , cho rằng, "đây là bộ sưu tập mẫu vật hoá thạch cổ sinh vật rất vĩ đại, với kích thước lớn. Không thể đánh giá hết được các giá trị về mọi mặt.”

Bộ sưu tập mẫu cổ sinh này rất có ý nghĩa đối với công tác nghiên cứu và trưng bày các giá trị thiên nhiên của Việt Nam, cũng như có giá trị giáo dục cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bộ sưu tập sẽ được Bảo tàng Thiên nhiên Việt nam đưa vào trưng bày trong thời gian tới.

Nguồn tin: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".