Thông báo

Quỹ Newton Việt Nam thông báo mời nộp hồ sơ Chương trình “Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu của nhà khoa học – Leaders in Innovation Fellowships” năm 2020-2021

.

Trong khuôn khổ Quỹ Newton Việt Nam năm thứ 7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh (RAEng/Royal Academy of Engineering) mời các nhà khoa học, các nhà sáng chế có sản phẩm sáng tạo, có tiềm năng thương mại hóa nộp hồ sơ tham gia Chương trình đào tạo “Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu của nhà khoa học” (Chương trình “Leaders in Innovation Fellowships” - LIF).

Mục tiêu của Chương trình là đào tạo nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác quốc tế cho các nhà khoa học Việt Nam trong việc thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Đối tượng thụ hưởng của Chương trình là các nhà nghiên cứu đang trong giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh cho các sản phẩm sáng tạo của mình.

I. Nội dung chương trình

Chương trình LIF Việt Nam năm 2020-2021 (LIF7) được thiết kế gồm các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Chuyên gia RAEng giới thiệu, đào tạo từ xa theo các chủ đề, nội dung của Chương trình, bố trí chuyên gia cố vấn và kết nối trực tuyến với các học viên;
 • Giai đoạn 2: Tổ chức các chuỗi sự kiện trong nước/sự kiện đào tạo từ xa: Các buổi đào tạo bổ sung kiến thức theo yêu cầu, làm việc nhóm, kết nối, chia sẻ kiến thức,... (Việc tổ chức có thể là trực tiếp (dự kiến 05 ngày) hoặc trực tuyến (dự kiến 08 ngày) tùy vào điều kiện, diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại mỗi quốc gia).
 • Giai đoạn 3: Chương trình đào tạo trực tiếp tại Vương Quốc Anh cho các học viên tất cả các quốc gia - dự kiến trong tháng 6/2021.

Thời gian: 05 ngày và tập trung vào các nội dung thực hành, thực tế, khi mà các học viên đã nắm chắc các nội dung cơ bản, có được sự tự tin để triển khai kế hoạch kinh doanh, xây dựng mạng lưới cho sản phẩm, doanh nghiệp của mình.

II. Tiêu chí hợp lệ để tham gia Chương trình

Các nhà nghiên cứu muốn nộp hồ sơ tham dự Chương trình cần đáp ứng các tiêu chí hợp lệ sau:

 1. Có quốc tịch Việt Nam, hiện đang cư trú và làm việc tại Việt Nam;
 2. Là nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học (công lập hoặc ngoài công lập); hoặc là nhà nghiên cứu làm việc trong bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp khoa học và công nghệ;
 3. Có sản phẩm, công nghệ hoặc dịch vụ sáng tạo có tiềm năng thương mại hoá và đang trong giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, ưu tiên các sản phẩm dựa trên nền tảng nghiên cứu kỹ thuật;
 4. Có sản phẩm tối thiểu phải ở giai đoạn vật mẫu (prototype);
 5. Có khả năng tiếng Anh tốt;
 6. Các ứng viên, nếu được lựa chọn, cam kết tham gia đầy đủ các nội dung học bổ trợ trước và sau khóa học chính tại Vương quốc Anh, và sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thu được với các đồng nghiệp tại cơ quan công tác.

III. Tiêu chí đánh giá

 1. Tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả của giải pháp sáng tạo;
 2. Tính khả thi, quy mô thị trường mục tiêu của giải pháp sáng tạo;
 3. Tiềm năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam;
 4. Năng lực và tiềm năng của ứng viên trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh.
 5. Lĩnh vực nghiên cứu: Các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ dựa trên các nghiên cứu về kỹ thuật, bao gồm một loạt lĩnh vực nhưng không giới hạn: công nghệ nông nghiệp, công nghệ sinh học, kỹ thuật hóa học, xây dựng dân dụng, khoa học máy tính, kỹ thuật thiết kế, kỹ thuật điện và điện tử, khoa học vật liệu, cơ khí, kỹ thuật y tế.

IV. Thời gian dự kiến

 • Từ 10/9 – 12/10/2020: Nhận các bản Đề xuất ý tưởng
 • Đầu tháng 11/2020, tại Hà Nội: VAST tổ chức họp Hội đồng chuyên gia Việt Nam để đánh giá hồ sơ đăng ký và chọn một danh sách ngắn từ 20 - 25 hồ sơ hợp lệ và có tính cạnh tranh nhất (dự kiến là trước ngày 09/11/2020);
 • RAEng đánh giá (trong 25 hồ sơ có tính cạnh tranh nhất) và chọn ra 10 ứng viên cuối cùng (dự kiến là trước ngày 07/12/2020);
 • VAST thông báo kết quả và chuyển tiếp thư mời của RAEng tới các ứng viên được lựa chọn (10 ứng viên cuối cùng) tham gia Chương trình (dự kiến từ ngày 9 - 18/12/2020).
 • Từ tháng 02/2021: Bắt đầu triển khai các Nội dung của Chương trình (Chi tiết xem tại các tài liệu đính kèm ở Mục VII bên dưới).

V. Chi phí và các khoản tài trợ

1. Tài trợ từ Viện Hàn lâm kỹ thuật hoàng gia Anh

 • Vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh và London cho các học viên;
 • Chi phí đi lại và ăn ở trong thời gian đào tạo (dự kiến 05 ngày) tại Vương quốc Anh;
 • Chi phí giảng viên, chuyên gia cho khóa đào tạo của các học viên tại Vương quốc Anh.
 • Chi phí cho giảng viên, chuyên gia Anh cho các hoạt động hỗ trợ từ xa và tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình.

2. Tài trợ từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

 • Tổ chức và mời các chuyên gia, giảng viên tại Việt Nam cho các sự kiện trong nước thuộc Chương trình.
 • Hỗ trợ học viên tham gia một số khóa tập huấn bổ trợ, các diễn đàn và sự kiện kết nối cung cầu, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

3. Các khoản chi phí tự túc của ứng viên

 • Các chi phí đi lại và ăn ở của cá nhân (ứng viên tự sắp xếp) để tham gia các sự kiện tổ chức trong nước của Chương trình (dự kiến tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh).
 • Phí visa và bảo hiểm du lịch cá nhân bắt buộc cho thời gian đào tạo tại Vương quốc Anh.
 • Các chi phí đi lại và ăn ở của cá nhân (ứng viên tự sắp xếp) để tham gia các hoạt động tập huấn bổ trợ khác tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình.

VI. Phương thức dự tuyển

 • Ứng viên đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tiếp trên website của RAEng: http://grants.raeng.org.uk (Vui lòng xem hướng dẫn nộp hồ sơ tại file đính kèm).
 • Sau khi điền hồ sơ trực tuyến, các ứng viên vui lòng gửi các tài liệu được nêu sau đây tới địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. :

+ Bản đăng ký bằng tiếng Việt (theo mẫu tại đây);
+ Các chứng nhận về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (nếu có) của công nghệ, giải pháp sáng tạo,...;
+ Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có).

 • Hạn cuối nộp đề xuất: 2 giờ chiều, ngày 12/10/2020 (giờ Vương quốc Anh).
 • Lưu ý: Chỉ những hồ sơ đạt tiêu chí hợp lệ mới được xem xét.

VII. Liên hệ:

Để biết thông tin chi tiết hơn về Chương trình LIF7, xin mời xem các tài liệu đính kèm tại đây:

Về các thông tin liên quan khác xin vui lòng liên hệ:

Chương trình Newton là chương trình hợp tác về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Vương quốc Anh và 17 quốc gia đối tác nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại các quốc gia này. Quỹ có tổng kinh phí 735 triệu Bảng Anh từ Chính phủ Anh và nguồn đóng góp đối ứng từ các nước đối tác.

Về phía Vương quốc Anh, Chương trình do Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) quản lý và được 7 tổ chức chuyên môn (Hội đồng Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, 4 Viện Hàn lâm quốc gia, Hội đồng Anh và Cơ quan Khí tượng Anh) triển khai trực tiếp.

Xin mời xem thêm thông tin thêm về Quỹ Newton tại trang web: www.newtonfund.ac.uk và Twitter: @NewtonFund.

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".