Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Giải Nobel Vật lý 2020 tôn vinh các nghiên cứu về hố đen

Chủ nhân của Giải Nobel Vật lý năm 2020 là 3 nhà khoa học: Roger Penrose (sinh năm 1931, người Anh, hiện đang làm việc tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh), Reinhard Genzel (sinh năm 1952, người Đức, hiện đang làm việc tại Viện Vật lý ngoài Trái đất Max-Planck, Đức và Đại học California, Hoa Kỳ) và Andrea Ghez (sinh năm 1965, hiện đang làm việc tại Đại học California, Hoa Kỳ) với những khám phá về hố đen.

Giải Nobel Hóa học năm 2020 cho những đóng góp của công nghệ chỉnh sửa gen

Giải Nobel Hóa học 2020 được trao cho hai nhà khoa học: TS Emmanuelle Charpentier (sinh năm 1968, người Pháp, hiện đang làm việc tại Viện Pasteur, Pháp và Viện Max-Planck, Đức) và GS Jennifer A. Doudna (sinh năm 1964, hiện đang làm việc tại Đại học California và Viện Y khoa Howard Hughes, Hoa Kỳ) vì những đóng góp cho sự phát triển của công nghệ chỉnh sửa gen. Thông tin này được Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thủy Điển công bố ngày 7/10/2020.

Báo động về lượng phát thải khí nitơ

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nature, việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón nitơ trong sản xuất lương thực trên toàn thế giới đang làm tăng nồng độ oxit nitơ (N2O), một loại khí nhà kính mạnh gấp 300 lần so với khí carbon dioxide, tồn tại trong khí quyển hơn 100 năm. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Auburn, Hoa Kỳ, với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ 48 cơ quan nghiên cứu ở 14 quốc gia.

Chuẩn bị khai mạc Phiên họp toàn thể Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất trực tuyến 2020

Trước những lo ngại liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu, Phiên họp toàn thể Ủy ban Quan sát Trái đất CEOS Plenary 2020 dự kiến diễn ra tại Ấn Độ do Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ - ISRO đảm nhiệm vị trí Chủ tịch chủ trì sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 20-22/10/2020.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ tham gia tổ chức APRSAF Online 2020

Ra đời từ năm 1993, APRSAF đã và đang phát huy được vai trò là Diễn đàn hoạt động, cơ hội để các cơ quan vũ trụ và tổ chức quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ vũ trụ vào phát triển kinh tế và xã hội. Mới đây, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đưa thông tin về Hội nghị Diễn đàn các Cơ quan Vũ trụ khu vực châu Á -Thái Bình Dương lần thứ 27 (APRSAF 27) sẽ lùi thời gian tổ chức vào năm 2021 tại Hà Nội thay vì năm 2020 do những lo ngại liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nhằm phát huy vai trò của APRSAF trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tiếp tục tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giữa các nước trong khu vực cũng như thúc đẩy sự phát triển chương trình vũ trụ của mỗi quốc gia; Nhật Bản sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị APRSAF Online 2020 vào ngày 19/10/2020. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) là một trong những thành viên chủ chốt tham gia tổ chức sự kiện này.

Phát hiện nhựa trong bụng cá mập sống ở tầng đáy biển

Những hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong ruột của nhiều con cá mập sống gần đáy biển ngoài khơi bờ biển Vương quốc Anh. Các nhà khoa học của Đại học Exeter đã nghiên cứu 4 loài cá mập demersal ( cá tầng đáy – là cá mập sống ở tầng dưới đáy biển). Trong số 46 con cá mập được kiểm tra, 67% có chứa trong cơ thể các hạt vi nhựa và các loại sợi nhân tạo khác. Tổng cộng 379 hạt đã được tìm thấy và – mặc dù chưa rõ các hạt này có tác động thế nào đến sức khỏe của cá mập – các nhà nghiên cứu cho biết nó làm nổi bật lên “bản chất phổ biến của ô nhiễm nhựa”.

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".