Tin Khoa học - Công nghệ quốc tế

Phát hiện nhựa trong bụng cá mập sống ở tầng đáy biển

Những hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong ruột của nhiều con cá mập sống gần đáy biển ngoài khơi bờ biển Vương quốc Anh. Các nhà khoa học của Đại học Exeter đã nghiên cứu 4 loài cá mập demersal ( cá tầng đáy – là cá mập sống ở tầng dưới đáy biển). Trong số 46 con cá mập được kiểm tra, 67% có chứa trong cơ thể các hạt vi nhựa và các loại sợi nhân tạo khác. Tổng cộng 379 hạt đã được tìm thấy và – mặc dù chưa rõ các hạt này có tác động thế nào đến sức khỏe của cá mập – các nhà nghiên cứu cho biết nó làm nổi bật lên “bản chất phổ biến của ô nhiễm nhựa”.

Hoa là trung gian lây lan các bệnh của ong

Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell, một trong số 11 loài hoa mang ký sinh trùng gây bệnh được biết đến là nguyên nhân góp phần làm giảm sự phát triển của ong. Nghiên cứu này cũng xác định cách hoa đóng vai trò là trung tâm truyền bệnh cho ong và các loài thụ phấn khác.

Năm 2020: APRSAF 27 được tổ chức tại Việt Nam

“Đại diện đồng tổ chức “Diễn đàn các Cơ quan vũ trụ Châu Á – Thái Bình Dương - APRSAF 27 phía Việt Nam là Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam”.

Chủ tịch Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã thông báo như trên tại APRSAF 26 vừa được tổ chức từ ngày 26-29/11/2019 tại Nagoya, Nhật Bản.

Đá sao Hỏa có thể chứa đựng dấu hiệu của sự sống cách đây 4 tỷ năm

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ phát hiện nhiều hóa thạch dưới các lòng hồ cổ trên sao Hỏa có thể chứa sự sống của hàng tỷ năm về trước, bởi nơi đây chứa những loại đá rất giàu chất sắt và trong những loại đá đó có thể chứa những manh mối quan trọng cho thấy sự sống từng tồn tại ở đó.

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".