Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Xử lý nước lợ tại vùng xâm nhập mặn bằng công nghệ khử điện dung

Nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa hạn - mặn của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công hệ thiết bị xử l‎ý nước lợ dựa trên nguyên lý điện dung khử ion (Capacitive Deionization - CDI), với nhiều ưu điểm: chi phí chế tạo và tiêu thụ điện năng thấp, hiệu quả khử mặn cao. Đây là kết quả của đề tài KC.02.24/16-20, thuộc Chương trình KC 02: “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới”

Hiện tượng “Sâu lạ ăn trụi lá” ở TP. Hồ Chí Minh: do loài Bướm đêm Antheraea frithi gây ra

Trong vài năm vừa qua, ở Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh có xảy ra hiện tượng sâu lạ ăn trụi lá cây, gây lo lắng cho người dân đang sinh sống trong khu vực. Để tìm hiểu về loại sâu này, Viện Sinh thái học miền Nam đã cử cán bộ đến thu thập mẫu sâu ở khu vực Mỹ Phước – Tân Vạn và đường Phạm Văn Đồng để gây nuôi và tiến hành xác định loài. Kết quả nhận định ban đầu đã cho biết đây là loài bướm đêm nằm trong giống Antheraea, có tên gọi chung là Ngài tơ tasar (tussar), tên tiếng Anh là Tasar silkmoth (hoặc Tasar silkworm), thuộc họ Ngài hoàng đế (Saturniidae), bộ Cánh vẩy (Lepidoptera).

Hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế để phân tích xu hướng công nghệ

Không chỉ là công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động tra cứu thông tin về sở hữu trí tuệ, hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế và phi sáng chế do TS. Nguyễn Việt Anh và cộng sự ở Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) phát triển còn có thể cung cấp những phân tích về xu hướng công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc các nhà quản lý lựa chọn hướng phát triển KH&CN phù hợp.

Viện Hàn lâm KHCNVN dẫn đầu 5 năm liên tiếp về số lượng công bố quốc tế trên cả nước do Nature Index xếp hạng

Nature Index vừa công bố kết quả xếp hạng số lượng công bố quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu, các quốc gia và khu vực. Theo đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Việt Nam (VAST) tiếp tục giữ vị trí thứ nhất về số lượng công bố quốc tế trên cả nước trong giai đoạn 1/7/2019 – 30/6/2020, đánh dấu 5 năm liên tiếp dẫn đầu bảng danh sách xếp hạng từ năm 2016.

Kết quả xét nghiệm mẫu ốc biển trong vụ ngộ độc gây tử vong tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà ngày 11/9/2020 của Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 12/9/2020, Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiếp nhận các mẫu vật ốc biển lạ - trong vụ ngộ độc gây tử vong tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa để xác định tên và độc tố của loài ốc này.

Nghiên cứu biệt hóa tế bào chức năng gan từ tế bào gốc người và chuột

Ngày nay, tế bào gốc (TBG) đã trở thành một chủ đề phổ biến không chỉ trong hoạt động khoa học mà còn cả trong các lĩnh vực đời sống. Sở dĩ TBG ngày càng thu hút được sự quan tâm của xã hội bởi chúng có khả năng ứng dụng rộng rãi từ lĩnh vực y sinh học như phục vụ điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo như: tiểu đường, liệt do chấn thương tuỷ sống, suy tim do tổn thương cơ tim, một số bệnh ung thư và bệnh lý gen…cho đến các ứng dụng trong phục hồi chức năng và làm đẹp.