Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ lần thứ 2 liên tiếp đạt thành tích cao tại Lễ Trao Giải thưởng Sách Quốc gia

Lễ trao Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ hai cho 27 tác phẩm, công trình sách giá trị, xuất sắc đã được Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Sách Quốc gia tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 12 vừa qua. Trong đó, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh dự đạt 01 Giải A - giải cao nhất cho Bộ sách Động vật Chí Việt Nam (từ tập 26 đến tập 31) và Thực vật chí Việt Nam (từ tập 12 đến tập 21); 01 Giải B cho cuốn sách “Lipit từ hạt một số loài thực vật Việt Nam”

Tác dụng kháng viêm của rễ cây Bá bệnh (Eurycoma longifolia Jack)

Viêm được coi như một cơ chế phòng vệ sinh lý chủ yếu, giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại nhiễm trùng, bỏng, hóa chất độc hại, chất gây dị ứng hoặc kích thích độc hại khác. Viêm không kiểm soát được có thể như một yếu tố dẫn đến các bệnh mãn tính. Hiện nay đã có một số loại thuốc kháng viêm giảm đau là các thuốc thuộc dòng nacotics, corticosteroid và các thuốc không thuộc dòng steroid, tuy nhiên hầu hết những loại thuốc này đều có tác dụng phụ.

Nghiên cứu chế tạo điện cực trên cơ sở vật liệu graphene/CNTs định hướng ứng dụng trong các linh kiện quang điện tử

Điện cực trong suốt dẫn điện (Transparent conductive electrodes -TCE) là thành phần quan trọng của rất nhiều linh kiện quang điện tử như pin mặt trời, điốt phát quang, đầu thu quang, vv... TCE được sử dụng nhiều nhất hiện nay dựa trên nền tảng màng indium tin oxide (ITO) do vật liệu này có các đặc trưng ưu việt như điện trở thấp, độ truyền qua cao và công thoát lý tưởng. Tuy nhiên, việc sử dụng màng ITO đang gặp phải một số giới hạn như: giá thành cao, độ truyền qua bị giới hạn, giòn dễ gãy và nhạy cảm với môi trường axit.

10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019

Chiều 26/12, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học, hội nhập quốc tế. Tham dự sự kiện có TS. Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Nhà báo Hà Hồng-Chủ nhiệm CLB Nhà báo Khoa học và Công nghệ.

Kết quả Hội nghị toàn thể Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất (CEOS) lần thứ 33 tại Hà Nội

Vào tháng 10/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) đã chào đón các thành viên CEOS tới Hà Nội tham dự hội nghị thường niên của tổ chức. PGS. TS. Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là Chủ tịch CEOS 2019. Tại đây các nhà lãnh đạo đến từ các cơ quan vũ trụ lớn trên thế giới đã cùng thảo luận và đưa ra những quyết định mang tính định hướng cho hợp tác trong lĩnh vực quan sát Trái đất. Nhiều nội dung ưu tiên đã được bàn thảo bao gồm Sáng kiến của Chủ tịch CEOS 2019, các hoạt động khí hậu CEOS, Dữ liệu sẵn sàng cho phân tích CEOS, mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) và nhiều mục tiêu khác. Sau đây là một số kết quả đạt được của CEOS trong năm 2019 và một số kết luận tại Hội nghị:

Hội nghị tổng kết dự án và trao đổi về phát triển chiếu sáng LED tại Việt Nam

Ngày 11/12/2019, Ban Quản lý Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án và trao đổi về phát triển chiếu sáng LED ở Việt Nam. Hội nghị này không chỉ nhằm tổng kết các kết quả Dự án mà còn là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, viện/trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ, các nhà sản xuất và sử dụng thiết bị chiếu sáng LED trao đổi một số vấn đề có liên quan đến sự phát triển chiếu sáng LED ở Việt Nam.

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".