Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học

.

Thực hiện chủ trương ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất kinh doanh, trong những năm gần đây, nhiều đề tài, dự án khoa học công nghệ (KHCN) của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được ứng dụng trong thực tế và phát huy hiệu quả. Đặc biệt là trong lĩnh vực hóa dược và công nghệ sinh học đã có 03 đề tài KHCN ứng dụng vào thực tiễn đời sống, góp phần vào sự phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp Việt Nam.

congthuong

Lễ ký kết hợp đồng tại Techmart Hà Nội 2016

Tiếp cận theo hướng sulfate hóa, đề tài Khoa học và công nghệ cấp nhà nước thuộc Chương trình phát triển trọng điểm công nghiệp hóa dược đến năm 2020: “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo nguyên liệu hỗ trợ điều trị ung thư từ rong nâu Việt Nam” của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang, thực hiện từ năm 2011-2014. Tháng 8/2016, Viện đã chuyển giao công nghệ này cho Công ty CP Dược phẩm GoldHealth Việt Nam, hiện đã bào chế thành công dòng sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên GenK phòng và hỗ trợ điều trị ung thư (dạng viên nang, dung dịch, dạng trà hòa tan tiện dụng). GenK là sản phẩm có hoạt chất Fucoidan tối ưu độ tinh khiết, khối lượng phân tử được “chẻ” nhỏ, sulfate hóa toàn phần nên đã làm tăng độ hấp thu, tăng hoạt tính của Fucoidan, đã được chứng minh kế thừa và vượt trội hiệu quả tác dụng của Fucoidan.

Tháng 11/2016, Viện Khoa học Vật liệu, chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ nano FGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu cho Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI. Việc chế tạo được phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của FGC trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất thông qua hai cơ chế hướng đích. Từ kết quả của đề tài này, Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI đã sản xuất sản phẩm Cumar Gold Kare. Phức hệ Nano FGC trong Cumar Gold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43, làm cho tế bào ung thư có biểu hiện thưa thớt dần theo thời gian, hình dạng bị biến đổi, thoái hóa.

Vào tháng 12/2016, Viện Công nghệ sinh học, đã ký hợp tác và chuyển giao công nghệ cho Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) đối với thành tựu Naturenz. Trước đó, từ năm 2005, DHG đã tiếp nhận đề tài sản xuất Naturenz từ Viện Công nghệ sinh học đánh dấu sự liên kết hợp tác giữa 4 nhà “Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà sản xuất – Nhà Nông”. Sản phẩm được nghiên cứu dựa trên việc ứng dụng công nghệ sinh học trong việc tách chiết enzym từ các loại rau củ quả có tác dụng hạ men gan với những người bị men gan cao như gan nhiễm mỡ, viêm gan do bia rượu, viêm gan do virut… Naturenz đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế và được Bộ Y tế chứng nhận thử lâm sàng về tác dụng hạ men gan với những người bị men gan cao.

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ và Báo Công thương
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".