Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam năm 2017 thuộc Viện Toán học - Viện Hàn lâm KHCNVN

.

Trong 2 ngày 31/1 và 1/2/2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Theo đó, danh sách ứng viên đã đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 có 85 người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và 1141 người đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư. Người trẻ tuổi nhất được phong giáo sư năm 2017 là PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp, sinh ngày 01/03/1982 tại Hải Dương thuộc Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp cũng từng là người trở thành Phó giáo sư (PGS) trẻ nhất Việt Nam khi mới 29 tuổi.

PGS.TSKH.NCVC. Phạm Hoàng Hiệp sinh năm 1982 tại Hải Dương, hiện là Trưởng Phòng Giải tích toán học, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2004; là thạc sỹ Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2007;  bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Umea, Thụy Điển năm 2008; bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Aix-Marseille, Pháp năm 2013; từ 2004 – 2015, ông là Giảng viên Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội; ông được HĐCDGSNN công nhận chức danh PGS năm 2011 và chức danh GS năm 2017.

Trong quá trình công tác và hoạt động của mình ông cùng với các đồng nghiệp đã xuất bản 37 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, một quyển sách chuyên khảo, 2 cuốn sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học, đã hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ. Hiện ông đang cùng với GS. Đinh Tiến Cường, ĐH Quốc gia Singapore hướng dẫn nghiên cứu sinh Đỗ Thái Dương, người đã nhận được học bổng IMU Breakout Graduate. Với những thành tích đạt được trong công tác, ông đã được tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng như:

  • HĐCDGSNN công nhận chức danh PGS năm 2011.
  • Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2011.
  • Gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu năm 2011.
  • Giải nhất giải thưởng khoa học và công nghệ trường Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2013.
  • Giải thưởng Viện Toán học năm 2013.
  • Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ năm 2015.
  • Thành viên trẻ của Viện Hàn lâm khoa học Thế giới thứ ba - TWAS (2016 - 2020).
  • HĐCDGSNN công nhận chức danh GS năm 2017.

hhiep2
GS. Phạm Hoàng Hiệp (người đứng thứ 3 tính từ phải sang) cùng các bạn bè và đồng nghiệp

Là một trong số ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS trong năm 2017, lại là người trẻ tuổi nhất, GS. Phạm Hoàng Hiệp đã bày tỏ niềm vui, hạnh phúc và phấn khởi, đồng thời chia sẻ bí quyết thành công của mình: “Tôi có niềm đam mê rất lớn với công việc nghiên cứu khoa học. Vì vậy, bí quyết thành công của cá nhân tôi chính là sự đam mê, kiên trì và tự tin vào khả năng của bản thân”. Ông cũng đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ: “Nếu các bạn trẻ luôn kiên trì làm công việc mình yêu thích với niềm đam mê và tự tin vào bạn thân thì sẽ các bạn sẽ thu được những kết quả tốt đẹp”.

Nhắc đến các dự định trong tương lai, "Tôi sẽ tiếp tục thực hiện các công việc nghiên cứu khoa học hiện nay của mình, đồng thời phát hiện và truyền đạt tri thức mà tôi tích lũy được tới các bạn trẻ có chung niềm say mê với khoa học", ông chia sẻ.

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".