Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Công viên Trường Sa tại Bảo tàng Hải dương học thu hút đông đảo khách tham quan

.

Là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, do đó hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của công chúng về bảo vệ tài nguyên môi trường biển và chủ quyền lãnh thổ luôn được chú trọng tại Bảo tàng Hải dương học. Trong đó, tuyên truyền về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa được lồng ghép trong các nội dung trưng bày và thuyết minh tại Bảo tàng.

Ngoài khu vực trưng bày về tài nguyên biển đảo Hoàng Sa- Trường Sa, Công viên Trường Sa ra đời ngày 14/9/2017 đã giúp du khách cảm nhận chân thực và gần gũi hơn về quần đảo Trường Sa. Trải rộng trên 300 m2 bờ biển và 3.100 m2 mặt nước, những hiện vật đặc trưng của Trường Sa như Cột mốc chủ quyền, ngọn Hải đăng, cây Bàng vuông, bia đá chủ quyền được sắp xếp một cách hợp lý. Đặc biệt, tại Công viên còn có Bản đồ địa hình đáy Trường Sa được thực hiện theo mô hình 3D thể hiện vị trí, độ sâu của các đảo, giúp người xem có thể dễ dàng hình dung một cách đầy đủ và chi tiết về Trường Sa.

haiduonghoc.1

Một góc công viên Trường Sa

haiduonghoc.2

Hình ảnh dưới mặt nước tại công viên,một trong những khối san hô Porites sp.có đường kính trên 3m

Không chỉ có những những hiện vật trên bờ, dưới mặt nước tại Công viên là một hệ sinh thái rạn san hô rất đa dạng và phong phú. Một số khối san hô có đường kính lên đến 3 m, ước tính phải mất hàng trăm năm mới hình thành nên. Đây thực sự là một hệ sinh thái rạn san hô gần bờ có lịch sử lâu đời, cần được gìn giữ và bảo tồn. Cũng như ở Trường Sa, rạn san hô tại đây còn có ý nghĩa như một nhà máy lọc sinh học giúp duy trì chất lượng môi trường. Nhờ vậy, các hoạt động nghiên cứu và nuôi trồng tại Viện Hải dương học được tiếp nhận nguồn nước biển sạch.

Cùng với những hiện vật và tư liệu được trưng bày tại Bảo tàng về Hoàng Sa – Trường Sa, Công viên Trường Sa thực sự là nơi công chúng có thể đến để cảm nhận và tìm hiểu về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Du khách đến với Công viên ngày càng đông, đặc biệt trong dịp Lễ 30/4 và 1/5, mỗi ngày Công viên đón gần 1.000 lượt khách tham quan.

Xem thêm về công viên Trường Sa tại đường link sau: https://www.youtube.com/watch?v=20yi5WF28kY

Nguyễn Thị Mỹ Ngân, Viện Hải dương học

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".