Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát hiện loài sóc mới cho khoa học ở Việt Nam

.

Các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái Tài nguyên Sinh vật, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Học viện Khoa học và công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), phối hợp cùng các nhà khoa học từ Đại học Kyoto và Đại học Obihiro (Nhật Bản) đã phát hiện một loài sóc mới cho khoa học và công bố trên Journal of Mammalogy (Volume 99, Issue 4, 13 August 2018, Pages 813–825). Loài mới được đặt tên là Sóc cây hòn khoai (Hon Khoai squirrel), tên khoa học Callosciurus honkhoaiensis.

Mẫu chuẩn (Holotype) của loài sóc mới này được thu tại Đảo Hòn Khoai, thuộc Tỉnh Cà Mau, miền Nam Việt Nam. Mẫu hiện đang được lưu giữ tại Phòng động vật học có xương sống, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, với số hiệu IEBR-M-6439. So sánh với các loài sóc cùng giống khác ở khu vực bán đảo Đông Dương thì loài Sóc cây hòn khoai có kích thước nhỏ hơn các loài sóc thuộc giống Callosciurus, đặc biệt là ở chiều dài cơ thể và kích thước hộp sọ. Về đặc điểm hình thái, Loài sóc cây hòn khoai khác với những loài sóc cây thuộc giống Callosciurus bởi có lông ở chóp đuôi màu trắng.
 soccay

Cho đến thời điểm hiện tại, Sóc cây hòn khoai mới chỉ được ghi nhận tại đảo Hòn Khoai, và cần tiếp tục điều tra để đánh giá vùng phân bố của loài ở các đảo khu vực phía Nam Việt Nam, đồng thời có những đánh giá tiếp theo về số lượng quần thể của loài trên đảo để có những giải pháp bảo tồn loài cho phù hợp với điều kiện của đảo, cũng như loài có thể trở thành loài đặc hữu mà chỉ ghi nhận được ở Đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau.

Người cung cấp thông tin: Nguyễn Trường Sơn, Tatsuo Oshida,
Đặng Huy Phương, Bùi Tuấn Hải và Masaharu Motokawa
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".