Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”

.

Ngày 23/11/2018, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã tổ chức Lễ công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”.

maydatuyet.2

Toàn cảnh lễ công bố

Máy làm đá tuyết từ nước biển được Trung tâm Phát triển công nghệ cao nghiên cứu và chế tạo dựa trên kết quả nhiệm vụ khoa học công nghệ: “Nghiên cứu chế tạo máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ” mã số VAST.CTG.13/16-17 đã được nghiệm thu loại xuất sắc và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực thủy sản.

Đây là sản phẩm đầu tiên được sản xuất trong nước từ khâu nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thực tế trên tàu cá. Các nhà khoa học của Trung tâm đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết bao gồm: Tang trụ, cơ cấu gạt đá, bộ phận phun nước, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, bộ trao đổi nhiệt sử dụng hệ thống máy nén một cấp hoạt động ổn định với các tính năng phù hợp với điều kiện thực tế của tàu cá Việt Nam. Máy có chức năng ghi và hiển thị thời gian máy chạy, sản lượng đá, lượng tiêu thụ nhiên liệu của máy trong mỗi chuyến đi biển giúp chủ tàu có thể kiểm tra và theo dõi một cách dễ dàng. Hiển thị, thông báo, nhắc nhở thời điểm cần bảo dưỡng máy, giúp tăng độ bền, đảm bảo tính ổn định trong mỗi chuyến đi biển.

maydatuyet.1

Hình ảnh máy sản xuất đá tuyết từ nước biển

Tính sáng tạo của sản phẩm: Máy sản xuất đá tuyết được tích hợp bộ điều khiển trung tâm với các chức năng bảo vệ và giám sát hoạt động của hệ thống nhằm tăng tính ổn và kéo dài tuổi thọ của thiết bị, bao gồm: Bảo vệ quá dòng (quá tải), bảo vệ áp suất cao, áp suất thấp, phát hiện mức nước. Người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn và điều chỉnh độ đậm đặc của sản phẩm đá tuyết trong dải từ 25% tới 95% hoặc theo nhiệt độ xác định. Khi khởi động hệ thống, các thiết bị, động cơ được bật tắt theo khoảng thời gian trễ khác nhau để giảm dòng khởi động của hệ thống. Với những máy không có màn hình hiển thị thông tin thì người sử dụng có thể dùng điện thoại thông minh kết nối không dây để đọc thông tin của máy.

Máy sản xuất đá tuyết có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản từng loại hải sản, góp phần nâng cao chất lượng bảo quản hải sản.

Sản phẩm đã được thử nghiệm trong thời gian dài tại Xường Cơ khí – Điện tử của Trung tâm đồng thời được thử nghiệm thực tế tại cảng biển, tàu cá vùng biển Hải Phòng và được các nhà khoa học, các đơn vị phối hợp thử nghiệm, chủ tàu cá đánh giá cao. Bên cạnh đó, do làm chủ được công nghệ, quy trình sản xuất nên sản phẩm có giá thành cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại trên thị trường.

Hiện tại, máy sản xuất đá tuyết từ nước biển có năng suất 1.250kg/24h. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của các tàu cá trong mỗi chuyến đi biển cần một lượng đá bào quản lên đến 50-60 tấn, và cần phải có những máy có năng suất lớn hơn tương ứng khoảng 5.000kg/24h. Chính vì vậy, các nhà khoa học tại Trung tâm Phát triển công nghệ cao đang tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ khoa học cấp Nhà nước để nghiên cứu và sản xuất máy làm đá tuyết với công suất lên đến 10 tấn/24h cùng với việc phân tích và xây dựng một quy trình sơ chế và bảo quản cá ngừ đại dương chất lượng cao bằng đá tuyết.

Cũng tại lễ công bố, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng đội thanh niên xung phong thành phố Hải Phòng và Công ty Việt Trường (Hải Phòng) với mục tiêu cùng nhau phối hợp triển khai việc chuyển giao công nghệ, khai thác hiệu quả các kết quả nghiên cứu khoa học tại đảo Bạch Long Vĩ nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".