Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hội thảo và Hội nghị sơ kết giữa kỳ chương trình Tây Nguyên 2016-2020

.

Trong 2 ngày 14, 15/01/2019, tại Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Hội thảo và Hội nghị sơ kết giữa kỳ Chương trình khoa học và công nghệ cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có TS.NCVCC Nguyễn Đình Kỳ, Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên; Cùng các Ủy viên BCN Chương trình gồm: PGS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Viện trưởng Viện Địa chất; Ông Lê Quang Thành,Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Bộ Khoa học Công nghệ; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN; GS.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS.NCVCC Lê Thị Châu, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên; cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên: ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; đại diện các Sở, ban, ngành 5 tỉnh Tây Nguyên; Bộ KH&CN; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam, các chủ nhiệm đề tài thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 và đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý Tây Nguyên.

hnhttaynguyen1
GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên phát biểu khai mạc Hội nghị

hnhttaynguyen2
TS. NCVCC. Nguyễn Đình Kỳ, Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên báo cáo kết quả hoạt động của Chương trình Tây Nguyên 2016-2020
hnhttaynguyen3
PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH, Ủy viên Ban Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên báo cáo lĩnh vực khoa học xã hội và an ninh quốc phòng

Trước Hội nghị sơ kết diễn ra Hội thảo “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”. Hội thảo được chia làm 2 tiểu ban: 1) Giải pháp KH&CN quản lý tổng hợp tài nguyên thiên nhiên, sản xuất nông lâm nghiệp và phòng tránh thiên tai tại Tây Nguyên; 2) Luận cứ khoa học cho liên kết vùng - hội nhập quốc tế và phát huy nguồn nội lực KH&CN tại Tây Nguyên.

Tại Tiểu ban 1, các đại biểu đã nghe các báo cáo khoa học về giải pháp lưu trữ và khai thác hiệu quả tài nguyên nước mặt Tây Nguyên; diễn biến hạ thấp mực nước ngầm trong các thành tạo bazan Tây Nguyên và khả năng bổ cập/bổ sung dâng cao mực nước ngầm; những phát hiện mới về di sản địa chất, văn hóa, lịch sử trong hang động núi lửa Krông Nô, Đắk Nông; mô hình chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm trong chăn nuôi heo rừng, bò sữa, bò thịt tại một số địa bàn Tây Nguyên; kết quả nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất sản phẩm sinh học dùng cho canh tác cà phê và hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên; Hiện trạng phát triển dược liệu ở Tây Nguyên. Kết luận Tiểu ban 1: Trong hơn hai năm triển khai Chương trình Tây Nguyên 2016-2020, các đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và công nghệ đã thu được những kết quả ban đầu rất đáng quan tâm. Nhiều cơ sở dữ liệu mới về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên của Tây Nguyên đã được bổ sung, cập nhật vào kho dữ liệu cơ sở của Chương trình. Trên cơ sở các phân tích mới đã cho phép đưa ra một số nhận định về khả năng có những cách tiếp cận mới trong việc giải quyết các nội dung khoa học đặt ra cho giai đoạn 2016-2020, như vấn đề giải quyết tình trạng khô hạn ở Tây Nguyên với các giải pháp tổng hợp về nước mặt và nước ngầm; cải tạo môi trường sinh thái đất ở những khu vực khai thác khoáng sản; xác lập và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên; xây dựng và triển khai vào thực tế các mô hình sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh liên kết nội vùng và xuyên biên giới. Các kết quả thu được trong giai đoạn này là những tiền đề quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục triển khai Chương trình trong thời gian tiếp theo nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu đã đặt ra. 

Tại Tiểu ban 2, các đại biểu đã nghe các báo cáo trình bày về phát huy lợi thế đặc thù trong phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên; một số kết quả nghiên cứu bước đầu của đề tài: an ninh chính trị vùng Tây Nguyên trong bối cảnh quốc tế mới; những giải pháp nâng cao năng lực bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng vùng biên giới Tây Nguyên và tạo sản phẩm hàng hóa từ nguồn dược liệu bản địa; …Kết luận Tiểu ban 2: Cần nâng cao liên kết vùng, phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng hơn từ các tỉnh thành trong cả nước nói chung và các tỉnh Tây Nguyên nói riêng, cần có cách tiếp cận để sắp xếp hợp lý trọng tâm kinh tế của mỗi tỉnh Tây Nguyên để tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam Châu Văn Minh đã thay mặt Ban Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình, sự nỗ lực của hơn 900 nhà khoa học tham gia Chương trình đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, điều tra khảo sát, thực nghiệm ở các tỉnh Tây Nguyên, cũng như thực hiện những kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với tinh thần đam mê, nghiêm túc. Bên cạnh đó là sự phối hợp chỉ đạo của Bộ KH&CN, Bộ Tài chính, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam trong suốt quá trình kiến tạo và triển khai Chương trình, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đối với các đoàn điều tra, khảo sát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

hnhttaynguyen4
Đồng chí Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Hội nghị 
hnhttaynguyen5
Đồng chí Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại Hội nghị

Những ý kiến đóng góp cho Hội nghị đều đánh giá cao kết quả đã đạt được của Chương trình Tây Nguyên 2016-2020, đồng thời mong muốn có sự gắn kết hơn nữa giữa các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ với khoa học xã hội và nhân văn trong thực hiện các nhiệm vụ KH&CN nhằm đạt kết quả tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, cần có thêm những điều tra cơ bản về nước ngầm Tây Nguyên, nhằm làm rõ các thông số về lượng nước bốc hơi, lượng nước ngấm vào mặt đất và lượng nước còn lại trong đất ở Tây Nguyên…

Trong lời phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 Nguyễn Đình Kỳ đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, của các lãnh đạo tỉnh Tây Nguyên và Bộ KHCN về những vấn đề triển khai chương trình; cần phát triển để ổn định lâu dài Tây Nguyên đây là chủ trương, định hướng của Chính phủ trong thời gian tới, đặc biệt cần chú ý phát triển nguồn nhân lực khoa học của Tây Nguyên nâng cao năng lực quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, quản lý xã hội để phát triển bền vững trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế; đồng thời chuyển giao ngay những kết quả nghiên cứu đã có cho Tây Nguyên, đẩy mạnh hiệu quả của liên kết vùng thông qua giải pháp phát huy các tài sản sở hữu trí tuệ, truyền thông, đào tạo. Thay mặt Ban chủ nhiệm Chương trình TS. NCVCC. Nguyễn Đình Kỳ gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các cơ quan chủ trì đã tham gia tích cực vào hội nghị cũng như các đánh giá tốt đẹp đối với hoạt động của chương trình. TS. NCVCC. Nguyễn Đình Kỳ tin tưởng với những thành công đã có Chương trình Tây Nguyên sẽ thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp! Một số hình ảnh tại Hội nghị: 

hnhttaynguyen6
Chủ tịch Châu Văn Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

hnhttaynguyen7
Tiểu ban Khoa học Xã hội và Nhân văn và An ninh chính trị
hnhttaynguyen8
Tiểu ban Khoa học và Công nghệ

Tin: Minh Tâm - Mỹ Hải

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".