Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Râu hùm (Taccaceae) từ Hòn Bà, Khánh Hòa

.

Các nhà khoa học Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa mô tả và công bố một loài thực vật mới thuộc họ Râu hùm (Taccaceae) từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa. Loài mới này được đặt tên là Râu hùm khánh hòa (Tacca khanhhoaensis V.S. Dang & Vuong), tên loài được đặt theo tên của tỉnh Khánh Hòa, nơi thu mẫu chuẩn để mô tả loài mới. Kết quả này được tài trợ một phần kinh phí từ Dự án thành phần Mã số BSTMV.20/16-21 thuộc Dự án Xây dựng bộ sưu tập mẫu vật quốc gia về Thiên nhiên Việt Nam.

Loài mới Tacca khanhhoaensis V.S. Dang & Vuong có đặc điểm gần giống với 2 loài Râu hùm khác là Tacca chantrieri André có vùng phân bố rộng và Tacca ampliplacenta L. Zhang & Q.-J. Li chỉ tìm thấy ở Vân Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, loài Râu hùm khánh hòa có đặc điểm khác biệt rõ so với 2 loài kể trên là có phát hoa ngắn hơn lá, số lượng hoa ít hơn và màu sắc của hoa.

rauhum

Đặc điểm nhận dạng Râu hùm khánh hòa (Tacca khanhhoaensis V.S. Dang & Vuong)

Loài mới này được đăng tải thông tin trên tạp chí chuyên ngành: Phytokeys114: 115–122, ngày 31 tháng 12 năm 2018. Thông tin chi tiết xem tại website: https://phytokeys.pensoft.net/articles

Nguồn tin: Đặng Văn Sơn – Viện Sinh học nhiệt đới
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".