Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức Lễ khai trương trưng bày bản sao mẫu Rùa Hồ Gươm

.

Ngày 5/4/2019, tại Viện Hàn lâm KHCNVN 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương trưng bày bản sao mẫu Rùa Hồ Gươm. Đây là hoạt động tiếp theo của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, sau khi bàn giao tiêu bản gốc Rùa Hồ Gươm cho UBND thành phố Hà Nội vào tháng 3/2019.

Tham dự Lễ khai trương, có GS.TSKH. Nguyễn Đình Công - Phó Chủ tịch Viện, PGS.TS. Bùi Đình Trí - Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh - Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, PGS.TS. Phan Kế Long - Phó Tổng giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, cùng đội ngũ cán bộ nhân viên của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Trong văn hóa dân gian, Rùa là một trong Tứ linh, là biểu tượng của tuổi thọ, cũng như sự trường tồn. Rùa Hồ Gươm, tên khoa học là Rafestus swinhoei, là một loài quý hiếm, hiện thế giới chỉ còn 4 cá thể.

Ngày 19/01/2016, Rùa Hồ Gươm chết và nổi trên mặt nước hồ. UBND thành phố Hà Nội quyết định chuyển xác Rùa Hồ Gươm về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tiến hành quá trình chế tác Rùa Hồ Gươm theo phương pháp hiện đại nhất trên thế giới. Sau hơn 3 tháng bảo quản lạnh ở nhiệt độ -20 độ, quá trình chế tác bắt đầu bằng việc mổ lấy nội tạng, lưu giữ mẫu vật AND và mô sống trong điều kiện tiêu chuẩn.

Rua2

Rua1
Bản sao mẫu Rùa Hồ Gươm

Mẫu vật Rùa Hồ Gươm được chế tác bằng công nghệ nhựa hóa. Theo PGS.TS. Phan Kế Long, Phó Tổng giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, nhựa hóa là công nghệ bảo quản mẫu vật phổ biến ở các nước tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn). Đây là công nghệ mới, chưa từng thực hiện ở Việt Nam. Hai chuyên gia người Đức là ông Macro Fischer (Bảo tàng Erfurt) và ông Jurgen Fiebig (Bảo tàng Berlin), những người từng đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi chế tác mẫu vật quốc tế được mời tham gia chế tác Rùa Hồ Gươm.

Các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, chuyên gia quốc tế đã thực hiện công việc chế tác trong vòng 2 năm (2016-2018). Mẫu vật được yêu cầu giữ nguyên kích thước tự nhiên cũng như xương cốt bên trong cơ thể. Cụ thể, mẫu vật Rùa Hồ Gươm có chiều dài 2,08 mét, rộng 1,08 mét, nặng 169kg, thuộc mẫu vật lớn nhất được bảo quản từ trước đến nay.

Trong quá trình chế tác Rùa Hồ Gươm, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã nhận được nhiều tư liệu quý và  ý kiến đóng góp để hoàn thiện mẫu vật từ PGS.TS. Hà Đình Đức, nhà báo Hồng Hà - những người có nhiều thời gian quan sát, tiếp cận và chụp ảnh khi Rùa Hồ Gươm còn sống.

Mẫu vật Rùa Hồ Gươm đã được Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bàn giao cho UBND Thành phố Hà Nội vào ngày 16/3/2019. Hiện Rùa Hồ Gươm được trưng bày ở Đền Ngọc Sơn, chính thức giới thiệu đến người dân thủ đô và khách tham quan. Còn bản sao tiêu bản Rùa Hồ Gươm trưng bày tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là bản sao chính xác tỷ lệ 1:1 trên bản gốc của Rùa Hồ Gươm, và là bản thử nghiệm các công đoạn hoàn thiện trước khi thực hiện trên mẫu gốc.

Tin & ảnh: Nguyễn Thị Vân Nga

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".