Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hội thảo đề xuất kỹ thuật Hệ thống vệ tinh VNREDSat-2

.

Trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Dự án vệ tinh quang học quan sát Trái đất thứ 2 của Việt Nam (gọi tắt là VNREDSat-2), ngày 27/6/2019, Viện Công nghệ vũ trụ phối hợp cùng các chuyên gia thuộc Công ty Airbus Defence & Space, Pháp đã tổ chức Hội thảo đề xuất cấu hình kỹ thuật chính cho hệ thống vệ tinh VNREDSat-2.

vetinhVnredsat2.a1 Công ty Airbus Defence & Space, là Công ty đã chế tạo nhiều hệ thống vệ tinh quan sát trái đất cho các nước trên thế giới. Trong Hội thảo lần này các chuyên gia Airbus đã trình bày chi tiết hơn về đề xuất kỹ thuật của hệ thống vệ tinh mới, theo đó vệ tinh VNREDSat-2 sẽ có các thông số kỹ thuật ưu việt hơn của hệ thống VNREDSat-1 hiện có, đó là: thời gian khai thác trên quỹ đạo đạt hơn 10 năm; độ phân giải không gian của điểm ảnh đạt dưới 1m; vệ tinh linh động hơn với góc chụp lên tới +/- 45 độ; độ ổn định vệ tinh tốt hơn nhiều lần, cho phép chụp ảnh chính xác hơn; thời gian có thể chụp lại một khu vực giảm xuống còn khoảng 2 ngày; các quá trình điều khiển được thiết kế tự động tối đa, giảm thiểu công sức cũng như nhân lực cần thiết để vận hành hệ thống… Các ưu điểm này cho phép vệ tinh VNREDSat-2 được khai thác hiệu quả hơn hệ thống vệ tinh hiện có, hứa hẹn mở rộng thêm nhiều ứng dụng ảnh viễn thám ở Việt Nam.

Bên cạnh đó Hội thảo cũng giới thiệu một kế hoạch được xây dựng đồng bộ với mục tiêu đào tạo chuyển giao kỹ thuật, quy trình chế tạo, cơ sở vật chất đi kèm để tiến tới mục tiêu đến khi dự án mới kết thúc các kỹ sư Việt Nam chế tạo hoàn chỉnh được một hệ thống chùm vệ tinh nhỏ quan sát trái đất. Kế hoạch này được đánh giá là phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay và trong tương lai của lĩnh vực vệ tinh quan sát Trái đất.

vetinhVnredsat2.a2
Vệ tinh PerúSat-1 thuộc thế hệ vệ tinh tương tự như đề xuất cho VNREDSat-2. Nguồn internet.

"Vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp từ tháng 5/2013. Kể từ năm 2013 đến nay, Hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam (VNREDSat-1) đã được  vận hành và khai thác, đã cho thấy những đóng góp to lớn và hiệu quả trong các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh-quốc phòng. Theo những đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước, vệ tinh VNREDSat-1 còn có thể hoạt động ổn định trong khoảng 2 năm tới. Vì vậy, việc duy trì nguồn ảnh viễn thám một cách chủ động, kịp thời cho các nhu cầu của Việt Nam là đòi hỏi cấp thiết và cần thiết phải sớm đưa lên quỹ đạo trong một vệ tinh quang học mới với các thông số kỹ thuật tiên tiến để thay thế vệ tinh VNREDSat-1", ông Phạm Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ cho biết.

Nguồn tin: Viện Công nghệ vũ trụ

Xử lý: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".