Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Nghiên cứu công nghệ sản xuất túi đựng rác tự hủy từ nhựa phế thải

.

Rác thải nhựa sau sử dụng gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới môi trường. Để khắc phục và giải quyết vấn nạn trên, cần có một công nghệ xử lý, tái chế chất thải nhựa hiệu quả, song song với đó là nghiên cứu cải tiến vật liệu nhựa theo hướng sản xuất nhựa phân hủy sinh học có thời gian phân hủy ngắn.

Ở Việt Nam, việc tận dụng nguồn nhựa phế thải kết hợp với công nghệ phân hủy oxo-degradable để sản xuất các sản phẩm hữu ích hầu như chưa được quan tâm. Các cơ sở tái chế nhựa phế thải ở một số làng nghề chủ yếu là tự phát, thiếu quy hoạch với những thiết bị và công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người dân ở khu vực xung quanh.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội, cùng với yêu cầu phát triển các biện pháp tái chế, xử lý chất thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, từ năm 2017 đến 2018 Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giao nhiệm vụ: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất túi đựng rác tự hủy từ nhựa phế thải” cho Viện Hóa học chủ trì thực hiện và TS. Nguyễn Trung Đức làm chủ nhiệm.

T4.39.ntd1
Thiết bị đùn thổi màng một trục vít series SJ-45 của Nhật được sử dụng trong quá trình sản xuất túi đựng rác tự hủy.

 Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã nghiên cứu và chế tạo thành công màng HDPE phế thải có độ dày khác nhau chứa phụ gia chống oxy hóa 0.5%, phụ gia trợ gia công 0,5%, masterbatch phụ gia xúc tiến oxy hóa 0,5 – 2,0% và nhựa HDPE phế thải 97 – 98%; Xây dựng được quá trình phân hủy giảm cấp của màng PE phế thải chứa phụ gia xúc tiến oxy hóa ở các độ dày khác nhau; Đánh giá quá trình phân hủy sinh học của màng HDPE phế thải chứa phụ gia xúc tiến oxy hóa sau phân hủy giảm cấp trong các môi trường: đất, bùn hoạt tính và compost. Sau 12 tháng chôn trong đất màng HDPE phế thải mất 66,09 – 100% khối lượng. Sau 6 tháng ngâm trong bùn hoạt tính màng HDPE phế thải mất 88,46 – 100% khối lượng. Theo tiêu chuẩn TCVN 9493 về xác định khả năng phân hủy sinh học hiếu khí hoàn toàn của vật liệu chất dẻo trong các điều kiện của quá trình tạo compost được kiểm soát, sau 6 tháng phân hủy trong môi trường compost ở 58oC, màng HDPE phế thải dày 18µm, 30µm và 40µm có mức độ khoáng hóa tương ứng là: 60,67%; 41,03% và 31,73%; Xây dựng được quy trình công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất các loại túi đựng rác tự hủy từ nhựa HDPE phế thải quy mô 30 kg/giờ và đánh giá khả năng phân hủy sinh học của chúng theo tiêu chuẩn TCVN 9493. Ngày 28/5/2018 sản phẩm túi đựng rác tự hủy được Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện môi trường số 74/CN-TCMT.

T4.39.ntd2
Phổ hồng ngoại của mẫu túi đựng rác tự hủy sau quá trình oxy hóa quang nhiệt ẩm


T4.39.ntd3
Ảnh chụp quá trình chôn mẫu trong đất, Địa điểm chôn mẫu: Xã Hương Lung, Cẩm Khê, Phú Thọ
(a): chuẩn bị mẫu đất và túi, (b): cho đất và mẫu vào túi, (c): Chôn các túi mẫu xuống rãnh, (d): Lấp các rãnh đất

Đề tài đã đăng 01 bài báo khoa học trên Tạp chí Hóa học; hỗ trợ đào tạo 01 NCS thực hiện luận án liên quan đến nội dung nghiên cứu của đề tài. Hồ sơ đăng ký Giải pháp hữu ích “Quy trình sản xuất hạt nhựa tự hủy từ hạt nhựa polyolefin phế thải và bao bì tự hủy làm từ hạt nhựa tự hủy” đã được chấp nhận đơn.

Ngày 6/3/2019, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá nghiệm thu xếp loại: Xuất sắc.

Nguồn tin: TS. Nguyễn Trung Đức - Viện Hóa học

Xử lý tin: Mỹ Hải

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".