Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hải cẩu Đốm ở Viện Hải dương học

.

Hải cẩu Đốm có tên khoa học là Phoca largha (Pallas, 1811), đây là một trong những loài thú biển thuộc họ Phocidae, bộ Pinnipedia. Chúng có đời sống lưỡng cư tự nhiên với các ngón chân cấu tạo như mái chèo. Bộ Pinnipedia được tìm thấy từ dòng ursoil (giống gấu), xuất hiện khoảng 23 triệu năm về trước. Đặc điểm chung của hải cẩu họ Phocidae là không có tai ngoài, bơi lội theo kiểu nhấp nhô giống ngọn sóng do chân mái chèo phía sau điều khiển, trên mặt đất chúng di chuyển nhờ phần bụng.

Hải cẩu Đốm có phần đầu gầy, vùng mặt rộng, hàm thấp và ngắn. Bộ lông ngoài có nền sáng với các màu xám, xám vàng, xám bạc và nhiều đốm ô van màu tối đồng bộ và nổi bật. Kích thước các đốm khoảng 1-2 cm, sắp xếp thành những đường gần song song chạy dọc cơ thể. Ngoài ra, trên thân còn có những vòng sáng xung quanh một vài đốm hay các vệt sáng không đều. Bụng có màu trắng bạc và ít đốm hơn lưng. Con non mới sinh có lông màu trắng hay màu khói xám.

Hải cẩu Đốm được tìm thấy ở các vùng biển ôn đới phía Bắc Thái Bình Dương. Biển Việt Nam nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới và cho đến nay vẫn chưa thấy loài hải cẩu nào sinh sống và phát triển. Tuy vậy, kể từ năm 1998 đến nay đã bắt được một số hải cẩu Đốm ở vùng duyên hải miền Trung. Theo các nhà khoa học, những con hải cẩu này theo các dòng hải lưu thường kỳ Bắc - Nam , đi từ vùng biển phía Bắc xuống Việt Nam.

Quá trình phát hiện, nuôi giữ và chăm sóc hải cẩu Đốm ở Việt Nam có thể được khái quát như sau:

- Ngày 22/5/1998, ngư dân tại Sa Cần, Bình Thạnh, Bình Sơn, Quảng Ngãi bắt được 1 con hải cẩu Đốm khoảng 20 kg. Ngày 17/6/1998, ngư dân tại Quảng Bình bắt được 1 con hải cẩu Đốm khoảng 25 kg. Hai con hải cẩu này được nuôi tại Viện Hải dương học. Sau 5 tháng (ngày 21/10/1998), con thứ nhất chết, 5 ngày sau (26/10/1998), con thứ 2 chết. Cả hai con đều chết vào mùa mưa, khi độ ẩm không khí cao.

- Ngày 11/8/2008, ngư dân tại Quảng Ngãi lại bắt được 1 con hải cẩu Đốm khoảng 30 kg, bàn giao cho Viện Hải dương học nuôi giữ. Cá thể này được nuôi trong phòng có hệ thống máy điều hòa không khí, một thời gian sau thả ra hồ cùng với rùa biển. Hải cẩu chết ngày 19/ 8/ 2010 sau 2 năm nuôi giữ.

- Ngày 17/9/2010, ngư dân tại Thừa Thiên Huế bắt được 1 con hải cẩu Đốm khoảng 25 kg, bàn giao cho Viện Hải dương học nuôi giữ đến nay. Ngày 22/5/2011, ngư dân tại Mũi Dinh, Ninh Thuận bắt được 1 con hải cẩu Đốm nặng khoảng 25 kg, giao cho Viện Hải dương học nuôi giữ đến nay. Viện Hải dương học đã tạo các điều kiện phù hợp nhất có thể để hai con hải cẩu Đốm sống và phát triển tốt tại Bảo tàng của Viện.


Đôi hải cẩu đang được nuôi giữ và chăm sóc tại Bảo tàng Viện Hải Dương Học

Hải cẩu Đốm là loài động vật biển sống ở vùng vĩ độ cao, vì vậy việc thuần hoá và tạo điều kiện cho chúng sống trong điều kiện nhân tạo của vùng biển nhiệt đới là một thành công của các nhà khoa học Viện Hải dương học. Hiện nay, Bảo tàng Hải dương học vẫn đang theo dõi tình trạng sức khỏe, môi trường, thức ăn và bệnh vật nuôi để nuôi giữ và chăm sóc đôi hải cẩu Đốm này được tốt nhất.

  Nguồn tin: PQLCM Bảo tàng Hải dương Học - Viện Hải dương học
Xử lý tin: Quỳnh Trang

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".