Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Ban quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ làm việc với Công ty Lockheed Martin Space Systems

.

Ngày 23 tháng 6 năm 2014, theo lời mời của Ban quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ (QLDAVTN) – Viện Hàn lâm KHCNVN, đoàn đại biểu Công ty Lockheed Martin Space Systems (Mỹ) do ông Edmond Jew, Giám đốc cấp cao khu vực Châu Á dẫn đầu, đã tới thăm và làm việc tại Ban QLDAVTN.

CtyvutruMy2
Bản QLDAVTN làm việc với các đại diện của Công ty Lockheed Martin Space Systems

Tại buổi làm việc, Ban QLDAVTN đã giới thiệu các kết quả sau một năm vận hành của hệ thống vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam – VNREDSat-1 và khả năng trao đổi dữ liệu và tín hiệu ảnh của vệ tinh với các đối tác nước ngoài.

Về phía Công ty Lockheed Martin, ông Edmond Jew cũng giới thiệu các hệ thống vệ tinh hiện đại mà công ty đã phát triển và chuyển giao. Bên cạnh các hệ thống vệ tinh viễn thông, đặc biệt là hai vệ tinh đã sản xuất cho Việt Nam là VINASAT-1 và VINASAT-2, Công ty Lockheed Martin Space Systems còn sở hữu các công nghệ tiên tiến trong việc thiết kế, chế tạo các vệ tinh thám hiểm vũ trụ, vệ tinh viễn thám như Mars Odyssey, Lunar Prospector, Corona, Landsat, Kính viễn vọng Hubble, IKONOS, GeoEye-2,…

Ông Edmond Jew cho biết, các hệ thống vệ tinh viễn thám của công ty Lockheed Martin Space Systems có năng lực chụp ảnh rất cao, với bộ nhớ lưu trữ lớn lên tới hàng Terabits, tốc độ truyền dữ liệu vài trăm Mbps thông thường sử dụng các trạm thu nhận ảnh đặt gần cực như trạm thu ở Kiruna - Thụy Điển để tăng khả năng thu nhận và phân phối dữ liệu ảnh.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên cũng đề cập về khả năng hợp tác và chuyển giao các hệ thống vệ tinh viễn thám có độ phân giải siêu cao cỡ 0,5 mét; cam kết tiếp tục trao đổi, đẩy mạnh tìm kiếm khả năng hợp tác trong đào tạo và chuyển giao công nghệ như hợp tác chế tạo vệ tinh nhỏ ở Việt Nam và cơ hội phóng miễn phí bằng các phương tiện phóng của Lookheed Martin.

CtyvutruMy1
Các đại diện của Công ty Lockheed Martin Space Systems thăm quan Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ

 

Nguồn tin: Ban Quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".