Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác với các đối tác Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

.

Nhận lời mời của Bộ Tài nguyên và Môi trường nước CHDCND Lào GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) dẫn đầu đoàn cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (MONRE), từ ngày 22 - 24/3/2015.

Ngày 23/3/2015, Đoàn đã đến thăm, làm việc và trao đổi với Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường nước CHDCND Lào nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ giữa VAST và MONRE, trong đó, tập trung vào đánh giá tác động môi trường, biến đổi khí hậu, sinh thái và đa dạng sinh vật cũng như đào tạo cán bộ xử lý ảnh vệ tinh giám sát tài nguyên môi trường,...
      

lao1
Thảo luận về triển vọng hợp tác giữa VAST và MONRE

Sau buổi làm việc hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác khung liên quan đến trao đổi đoàn, tăng cường xây dựng các dự án hợp tác chung, tổ chức các hội nghị, hội thảo và lớp học quốc tế…

 lao2
Lễ ký thỏa thuận hợp tác khoa học giữa VAST và MONRE về quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường

Buổi chiều cùng ngày, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXNCNVN, GS. VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch VAST đã trao Huy chương hữu nghị cho ông Khemphet Sebounheaung, Trợ lý Bộ trưởng Bộ TNTNMT, Lào vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Lào. GS. VS. Châu Văn Minh, cũng đã trao bằng “Tiến sĩ danh dự” của Viện Hàn lâm KHCNVN cho ông Noulinh Sinbandhit, Bộ trưởng MONRE Lào, để ghi nhận những đóng góp của Bộ trưởng Noulinh Sinbandhit cho sự nghiệp khoa học và đào tạo của VAST.

lao3
Thừa ủy quyền của chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, GS. VS. Châu Văn Minh trao Huy chương hữu nghị
cho ông Khemphet Sebounheaung, Trợ lý Bộ trưởng Bộ TNTNMT, Lào

lao4
GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST trao bằng tiến sỹ danh dự cho ông Noulinh Sinbandhit, Bộ trưởng MONRE Lào

Sáng ngày 24/3/2015, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Bộ KHCN Lào (MOST), tại đây, Đại diện lãnh đạo của VAST và MOST đã trao đổi và thống nhất về các nội dung hợp tác trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào” bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, như xây dựng 02 phòng thí nghiệm (sinh thái và tài nguyên sinh vật; các khoa học trái đất) và đào tạo cán bộ sử dụng trang bị của 02 phòng thí nghiệm này.

lao5
Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chiều ngày 24/3/2015, Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHCNVN đến chào xã giao Phó Thủ tướng CHDCND Lào Asang Laoly, VS. Châu Văn Minh đã báo cáo Phó thủ tướng Asang Laoly về kết quả làm việc với MONRE và MOST Lào và kế hoạch phát triển hợp tác trong thời gian tới. Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Asang Laoly hoan nghênh chuyến thăm của đoàn VAST và đánh giá cao sự hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các cơ quan khoa học của Lào, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nhất là trong các vấn đề nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn đóng góp thiết thực thúc đẩy KHCN phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả hai nước.

lao6
GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST tiếp kiến Phó thủ tướng Lào Asang Laoly

Ngày 25/3: Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam rời Thủ đô Viêng Chăn về nước kết thúc chuyến đi thăm tốt đẹp tới CHDCND Lào.

 

Đinh Thành Trung
Chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".