Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện Công nghệ thông tin

.

Ngày 28/12/2016, Viện Công nghệ thông tin long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện. Về dự Lễ kỷ niệm có GS.Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, TS.Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, đại diện các Ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng đông đảo cán bộ Viện Công nghệ thông tin qua các thời kỳ.

cntt1

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Viện Công nghệ thông tin được thành lập theo Quyết định số 246/CP ngày 27/12/1976 với tên Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển. Năm 1989 đổi tên là Viện Tin học. Năm 1993 cùng với Trung tâm nghiên cứu hệ thống và quản lý, Trung tâm toán ứng dụng và tin học (Tp.Hồ Chí Minh) hợp nhất thành Viện Công nghệ thông tin.

Chức năng và nhiệm vụ chính của Viện Công nghệ thông tin là nghiên cứu các vấn đề cơ bản của tin học, cơ sở toán học và kỹ thuật của công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hệ thống kinh tế-xã hội và trong tự động hóa sản xuất; Thiết kế, chế tạo các sản phẩm của công nghệ thông tin, đặc biệt là các sản phẩm phần mềm; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất đời sống, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin; Tư vấn, giám sát và thẩm định các dự án về công nghệ thông tin; Đào tạo cán bộ nghiên cứu khoa học-công nghệ về công nghệ thông tin và tự động hóa; Tổ chức các hội nghị, hội thảo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tự động hóa.

cntt2

TS.Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin điểm lại các giai đoạn xây dựng và phát triển của Viện trong 40 năm qua

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ thông tin đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận với nhiều dự án nổi bật như: Tư vấn kỹ thuật dự án Hạ tầng mạng và Trung tâm dữ liệu, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội; Dự án “Xây dựng hệ thống thu nhập thông tin báo chí, blog và mạng xã hội facebook”, Tổng cục An ninh, Bộ Công an; Dự án “Xây dựng hệ thống quản lý Lý lịch tư pháp thông minh”, Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia, Bộ Tư pháp; Atlas-tổng điều tra dân số và nhà ở; Xây dựng và triển khai hệ thống Quản lý thuế cấp Chi cục, đối tác Tổng Cục thuế; Xây dựng và triển khai Cổng thông tin điện tử, Công an Thành phố Hà Nội; Dự án PAN-VietNam; Dự án Asian Internet Interconnection Initatives; Dự án School on Internet Asia Project,… và nhiều dự án quan trọng khác.

Một số sản phẩm nổi bật của Viện Công nghệ thông tin có thể kể đến như hệ thống giám sát thông tin trên Internet và mạng xã hội tại Việt Nam; Cổng thông tin điện tử dữ liệu kịch bản sóng thần có thể xảy ra ở Biển Đông; Phần mềm quản lý bệnh viện; Cơ sở dữ liệu thu chi ngân sách Nhà nước; Thiết kế, chế tạo thế hệ máy tính đầu tiên của Việt Nam, máy tính VT-83; Hệ phần mềm hỗ trợ chẩn đoán bệnh dựa trên hình ảnh; Hệ thống giám sát môi trường trên nền tảng điện toán đám mây qua mạng viễn thông WIMAX 4G; Hệ thống kiểm soát ra vào kết hợp chấm công bằng vân tay và thẻ ES-WorkingTime…

Trong 5 năm tới, với mục tiêu xây dựng Viện Công nghệ thông tin ngày càng lớn mạnh, Ban lãnh đạo Viện đã xây dựng kế hoach gắn kết định hướng chiến lược của Viện tập trung vào những xu thế chính trên thế giới như xu thế công nghệ Internet vạn vật, an ninh mạng, mạng xã hội-tính toán di động-khai khá dữ liệu lớn-điện toán đám mây; Tham mưu với chính phủ và bộ ban ngành, tiếp cận xu thế công nghệ trên thế giới trong điều hành, quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh cho các hệ thống hạ tầng trọng yếu quốc gia và chính phủ điện tử; Kết nối với thị trường, các doanh nghiệp: ứng dụng khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin cho quá trình khởi nghiệp tại Việt Nam; Tăng cường hiệu quả nghiên cứu, đi vào thực chất, gắn với thực tiễn đời sống kinh tế-xã hội; Triển khai và mở rộng các mối quan hệ hợp tác ở trong và ngoài nước, rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển và vươn lên tầm khu vực ASEAN.

Ghi nhận những thành tựu đạt được trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ thông tin đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1996 và Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001 và nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Viện Công nghệ thông tin vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

cntt3

GS.Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm thay mặt Chủ tịch Viện Hàn lâm, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho Viện Công nghệ thông tin

cntt4

GS.Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu chúc mừng

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN chúc mừng Viện Công nghệ thông tin đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Viện Công nghệ thông tin là đơn vị đầu đàn của cả nước về công nghệ thông tin, có nhiều đóng góp tích cực và quan trọng trong sự phát triển bùng nổ của Internet ở Việt Nam. Giáo sư cũng mong muốn Ban lãnh đạo Viện Công nghệ thông tin sẽ có những kế hoạch, biện pháp cụ thể để khẳng định được vị thế và có sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, góp phần xây dựng đất nước.

 Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".