Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia gặp mặt báo chí đầu Xuân 2017

.

Ngày 18/1/2017, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam đã tổ chức buổi “Gặp mặt báo chí đầu Xuân 2017” nhằm thông báo kết quả hoạt động của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia và Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong năm 2016 và kế hoạch 2017.               

baochi

Trong bầu không khí thân mật của buổi gặp gỡ, PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm vệ tinh Quốc gia đã tóm lược các kết quả đạt được của Trung tâm trong năm 2016, đồng thời thông tin tới các nhà báo kế hoạch hoạt động của Trung tâm năm 2017. 

Trong năm 2016 vừa qua, ngoài những hoạt động như đào tạo nguồn nhân lực, tiếp tục nghiên cứu và chế tạo vệ tinh, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, Trung tâm vệ tinh Quốc gia đã củng cố, kiện toàn tổ chức và nguồn nhân lực một cách hiệu quả để phục vụ cho quá trình phát triển của ngành công nghệ vũ trụ nói chung và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nói riêng. Cụ thể, Trung tâm đã trình, thành lập 1 đơn vị chuyên môn cấp phòng là Đài thiên văn Nha Trang nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ nói chung cũng như ngành Thiên văn học nói riêng của giới trẻ và người dân khu vực miền Trung và các tỉnh phía Nam, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 3/2017. Ngoài ra, trong năm 2016 Trung tâm vệ tinh Quốc gia cũng tích cực, chủ động trong việc xây dựng và hoàn thiện Bảo tàng vũ trụ (được thiết kế bởi công ty thiết kế Nhật Bản) tầm cỡ quốc gia đạt tiêu chuẩn hiện đại, tiên tiến, tiêu biểu và mang bản sắc Việt Nam nhằm mục đích quảng bá, phổ biến kiến thức cũng như tầm quan trọng của khoa học - công nghệ vũ trụ tới cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

baochi1

Đài thiên văn Nha Trang

Cũng trong năm 2016, việc xây dựng và các công tác chuẩn bị cho Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đi vào hoạt động cũng được Trung tâm Vệ tinh Quốc gia triển khai theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Theo đó, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được xây dựng phục vụ cả 3 lĩnh vực công nghệ vệ tinh, ứng dụng và khoa học vũ trụ với 4 cơ sở hạ tầng tại Hòa Lạc, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang. Với hạ tầng được đầu tư hiện đại và đồng bộ, sau khi đi vào hoạt động Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ trở thành một Trung tâm khoa học và công nghệ hiện đại của đất nước và là Trung tâm vũ trụ hàng đầu ASEAN với hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu Đông Nam Á đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ vũ trụ ở Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ chuyển giao công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất sử dụng công nghệ cảm biến radar có độ phân giải cao, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ứng dụng trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, chống biến đổi khí hậu; tiến tới làm chủ công nghệ để tự sản xuất vệ tinh quan sát trái đất.            

baochi2
Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Để thực hiện những công việc trên, PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm vệ tinh Quốc gia cho biết: “Trung tâm đã và đang tiến hành đào tạo nguôn nhân lực chất lượng cao cho ngành này, dự kiến sẽ có khoảng 250 cán bộ trẻ được đào tạo bài bản trong nước và ngoài nước. Đây là đội ngũ ban đầu cho việc phát triển ngành công nghiệp vũ trụ Việt Nam”.          

Hiện đội ngũ kỹ sư ngành công nghệ vũ trụ của Trung tâm đang tiến hành chế tạo hai vệ tinh là Micro Dragon sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2017. Dự kiến vào đầu năm 2018, vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo. Vệ tinh NanoDragon đang được chuẩn bị để triển khai trong vòng 3 năm (2017-2019), có khối lượng từ 4 đến 6 kg với nhiệm vụ chính là xác định vị trí tàu biển ứng dụng hệ thống tự động nhận diện tàu thủy AIS. Đây là dự án dự kiến được hỗ trợ bằng nguồn kinh phí từ Chương trình Khoa học và Công nghệ vũ trụ cấp Nhà nước.        

Sau vệ tinh Micro Dragon và NanoDragon, Việt Nam sẽ phóng vệ tinh rađa LOTUSat1 vào năm 2019, LOTUSat-2 vào năm 2022. Đây là hợp phần quan trọng trong dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, không chỉ giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm nhờ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, hai vệ tinh là minh chứng cho việc Việt Nam làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh.

Trong năm 2017, ngoài việc tiếp tục phát triển tổ chức và đội ngũ, hoàn thiện hạ tầng làm việc, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo, tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác quốc tế, theo kế hoạch, năm 2017 Trung tâm vệ tinh Quốc gia sẽ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 2017-2022.

Kết thúc buổi gặp mặt, PGS.TS Phạm Anh Tuấn gửi lời cám ơn chân thành tới các nhà báo luôn đồng hành với Trung tâm Vệ tinh Quốc gia trong suốt thời gian qua. Phó giáo sư hy vọng, trong năm 2017 báo chí tiếp tục đồng hành và ủng hộ Trung tâm, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể anh chị em báo chí sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".