Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Tổng kết 10 năm hợp tác khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND thành phố Đà Nẵng (2006-2016)

.

Sáng ngày 21/12/2016 tại Tòa nhà Trung tâm, Viện Hàn lâm KHCNVN đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm hợp tác khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam và UBND Tp. Đà Nẵng. GS. TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện HLKHCNVN và ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng tham dự và chủ trì Hội nghị.

danang5
Quang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm hợp tác KH&CN

Tại Hội nghị tổng kết, ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng, cho biết, trong 10 năm qua (giai đoạn 2006 – 2016), để triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ, UBND thành phố Đà Nẵng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tích cực phối hợp thực hiện được nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ thiết thực nhu cầu của thành phố. Trong quá trình hợp tác, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc UBND TP. Đà Nẵng thực hiện nhiều hoạt động tư vấn cho thành phố trong việc định hướng phát triển một số lĩnh vực KH&CN và xây dựng một số dự án nhằm phát triển tiềm lực KH&CN cho thành phố. Song song, hỗ trợ xây dựng tiềm lực KH&CN cho thành phố Đà Nẵng thông qua việc hỗ trợ chuyên gia, cán bộ của Viện Hàn lâm và phối hợp với cán bộ ở địa phương thực hiện các đề tài, dự án hợp tác trên địa bàn thành phố. Qua đó, góp phần đào tạo, nâng cao trình độ nghiên cứu và chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ.

danang1
Ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng báo cáo tổng kết tại Hội nghị

10 năm qua, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã phối hợp với thành phố Đà Nẵng nghiên cứu, đề xuất và triển khai thực hiện 11 đề tài do 8 Viện trực thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam chủ trì thực hiện. Trong đó, có 9 đề tài đã nghiệm thu và 2 đề tài đang triển khai thực hiện. Ngoài ra, các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cũng tích cực phối hợp với các đơn vị của thành phố triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KH&CN; thường xuyên trao đổi, chia sẻ các thông tin nghiên cứu KH&CN, các công nghệ mới, định hướng phát triển KH&CN nhằm phục vụ cho công tác điều tra nghiên cứu, giải quyết các nhiệm vụ KH&CN của thành phố.

danang4
Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng, Đặng Việt Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng ghi nhận và cám ơn Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam đã giúp thành phố Đà Nẵng triển khai nhiều nhiệm vụ KH&CN giai đoạn 2006 - 2016. Qua đó, góp phần nâng cao tiềm lực KH&CN thành phố Đà Nẵng; nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao có hiệu quả một số công nghệ, giải quyết một số vấn đề KH&CN cấp thiết mà thành phố không thể tự giải quyết được. Ông Đặng Việt Dũng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Viện Hàn lâm phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Sở KH&CN Đà Nẵng, tạo thêm động lực để Tp. Đà Nẵng phát triển thành Trung tâm KH&CN miền Trung. Thành phố cũng mong nhận được sự hợp tác của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trong việc triển khai có hiệu quả hoạt động KH&CN, nhất là vấn đề nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Có cơ chế khuyến khích các nhà khoa học, các đơn vị, tổ chức KH&CN thuộc Viện tham gia đề xuất, đăng ký tuyển chọn, thực hiện các nhiệm vụ KH&CN. Tư vấn trong việc thẩm định các dự án KH&CN; cung cấp, trao đổi thông tin KH&CN; hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đào tạo chuyên gia; kết nối, chia sẻ các thông tin, dữ liệu về kết quả nghiên cứu KH&CN, các công nghệ mới; xúc tiến giúp Tp. Đà Nẵng các kênh hợp tác với nước ngoài. Đồng thời, hỗ trợ cho thành phố thực hiện chương trình trình đẩy mạnh sáng tạo khởi nghiệp theo chủ trương của Chính phủ; tư vấn xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học; đầu tư Trung tâm vệ tinh quốc gia tại khu Công nghệ cao Đà Nẵng; hoàn thành Trung tâm chiếu xạ miền Trung...

danang3
Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, GS. Nguyễn Đình Công phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi làm việc, 2 bên đã thảo luận và thống nhất kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác KH&CN trong thời gian tới, giai đoạn 2017-2020. Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Nguyễn Đình Công đề nghị Tp. Đà Nẵng trong thời gian tới xác định được các nhiệm vụ khoa học cần thiết cho thành phố để có đặt hàng cụ thể với các nhà khoa học, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục có phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình hợp tác và triển khai hiệu quả các hoạt động KH&CN, góp phần vào sự phát triển của Tp. Đà Nẵng, Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng và sự phát triển chung của đất nước.

danang2
Đại diện Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam và UBND Tp. Đà Nẵng ký kết thỏa thuận hợp tác KH&CN giai đoạn 2017-2020

Kết thúc Hội nghị, Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam và UBND Tp. Đà Nẵng đã ký kết Kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác KH&CN, giai đoạn 2017-2020. Trong đó, tập trung vào 4 nội dung hợp tác: Tư vấn và xây dựng tiềm lực KH&CN; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; cung cấp, trao đổi thông tin về KH&CN và huy động các nguồn vốn cho hoạt động hợp tác.


Tin: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".