Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Mạng lưới Thiên văn học Đông Nam Á lần thứ 8 tại Hà Nội

.

Nhân dịp kỉ niệm 5 năm thành lập, Trung tâm Vệ tinh quốc Gia (VNSC) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Thiên văn quốc gia Thái Lan (NARIT) đã tổ chức “Hội nghị Mạng lưới Thiên văn học Đông Nam Á lần thứ 8” trong hai ngày 12-13 tháng 12 năm 2016 tại tòa nhà Trung tâm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hội nghị quy tụ nhiều đại biểu là các nhà thiên văn học và chuyên gia từ các nước Đông Nam Á, một số nước lân cận và đại diện từ Hội thiên văn quốc tế. Hội nghị là nơi để các nhà nghiên cứu, chuyên gia tập trung báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến thiên văn trong cộng đồng qua đó tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực ở những lĩnh vực này.

Hội nghị đã đón gần 30 nhà khoa học và chuyên gia đến từ: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Myanma, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Phía Việt Nam ngoài các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu còn có các sinh viên từ các trường đại học và những người quan tâm tới thiên văn tham dự.

asean1
Các đại biểu tham gia Hội nghị

Chương trình của Hội nghị gồm hai phần chính: báo cáo tổng quan về tình hình phát triển các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến thiên văn ở mỗi nước trong khu vực; các báo cáo nghiên cứu chuyên đề.

asean2
GS. Boonrucksar Soonthornthum, Chủ tịch Mạng lưới Thiên văn học Đông Nam Á phát biểu tổng kết Hội nghị

Phòng Vật lý Thiên văn và Vũ trụ, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia có hai báo cáo về các hướng nghiên cứu chính của Phòng ở bước sóng vô tuyến, trình bày bởi TS. Phạm Thị Tuyết Nhung về lớp vỏ sao già và sự hình thành các sao mới, TS. Phạm Tuấn Anh về các thiên hà thời kỳ đầu vũ trụ. Ngoài ra phía Việt Nam còn có một báo cáo mời của PGS.TS. Đinh Văn Trung (Viện Vật lý) về ảnh hưởng của sao đôi lên hình dạng và cấu trúc của lớp vỏ sao già và báo cáo mang tính gợi mở về một hệ ăng-ten ở bước sóng vô tuyến dài cho khu vực Đông Nam Á của TS. Võ Bích Hiển (Đại học Việt Đức).

Hội thảo thành công tốt đẹp được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế tham dự về chất lượng của các báo cáo và về sự thân thiện và chuyên nghiệp trong công tác tổ chức của nước chủ nhà.

 

Nguồn tin: TS. Phạm Tuấn Anh – Trung tâm Vệ tinh quốc gia
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".