Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ chúc mừng các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2016 và Trao Bằng khen của Viện Hàn lâm KHCNVN cho Viện Toán học và 2 tạp chí: Toán học (Vietnam Journal of Mathematics) và Acta Mathematica Vietnamica

.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ là giải thưởng cao quý nhất của Nhà nước dành cho khoa học và công nghệ. Với cụm công trình “Cấu trúc bất biến và cấu trúc vành địa phương và vành phân bậc”, GS. Ngô Việt Trung, GS. Nguyễn Tự Cường và GS. Lê Tuấn Hoa đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2016. Đây là sự ghi nhận cao nhất về thành tích nghiên cứu của 3 giáo sư Viện Toán học, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Nhà nước ta đối với lĩnh vực khoa học cơ bản.

Để chúc mừng 3 nhà khoa học Viện Toán học được vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, sáng ngày 14/02/2017 tại Hội trường lớn, Nhà A1 Viện Hàn lâm KHCNVN đã diễn ra buổi Lễ chúc mừng các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2016 và Trao Bằng khen của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho Viện Toán học và 2 tạp chí: Tạp chí Toán học (Vietnam Journal of Mathematics) và Tạp chí Acta Mathematica Vietnamica 

Tham dự buổi lễ, có GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN: GS.TSKH. Nguyễn Đình Công, PGS.TS. Phan Văn Kiệm, GS.TS. Phan Ngọc Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN, cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng giúp Chủ tịch Viện, và lãnh đạo 02 tạp chí Toán học, Tạp chí Acta Mathematica Vietnamica, cùng tập thể cán bộ viên chức Viện Toán học.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh, qua 5 đợt Nhà nước trao giải thưởng, đây là giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ 3 được trao cho các giáo sư của Viện Toán học. Có được thành tích đặc biệt ấn tượng này là do các thế hệ lãnh đạo, các nhà khoa học của Viện Toán học luôn coi trọng chất lượng nghiên cứu khoa học, coi việc thường xuyên nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng nhất của Viện. Giải thưởng lần này chính là niềm vinh dự đặc biệt của 3 giáo sư và cũng là niềm vinh dự và tự hào của Viện Toán học cũng như của toàn thể Viện Hàn lâm KHCNVN.

Thay mặt Ban lãnh đạo Viện, GS.VS. Châu Văn Minh nhiệt liệt chúc mừng GS. Ngô Việt Trung, GS. Nguyễn Tự Cường và GS. Lê Tuấn hoa được vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ, đồng thời kính tặng các giáo sư những bó hoa tươi thắm để trân trọng cám ơn những đóng góp của các giáo sư đối với sự phát triển chung của Viện Hàn lâm KHCNVN.

hcm1
Ảnh: GS.VS. Châu Văn Minh tặng hoa chúc mừng 3 giáo sư được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Cuối năm 2016, đầu năm 2017 bên cạnh giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ, Viện Toán học còn có những thành công đặc biệt khác. Đó là, tạp chí Acta Mathematica Vietnamica được đưa vào danh sách ESCI – Danh sách tạp chí nguồn của ISI. Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực đưa tạp chí vào danh sách ISI. Tạp chí Acta Mathematica Vietnamica được các GS. Lê Văn Thiêm và GS. Hoàng Tụy khởi xướng và xuất bản từ năm 1964. Tạp chí được quản lý bởi Viện Toán học. GS. Lê Văn Thiêm và GS. Hoàng Tụy là 2 Tổng Biên tập đầu tiên, tiếp đến là là GS.  Ngô Việt Trung và GS. Nguyễn Tự Cường. Đến nay tất cả các Tổng Biên tập đều được trao giải thưởng Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, tạp chí Vietnam Journal of Mathematics (Tạp chí Toán học) cũng được đưa vào danh sách ESCI. Tạp chí do Viện Toán học quản lý và được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1973 do GS. Lê Văn Thiêm và GS. Hoàng Tụy lần lượt giữ vai trò Tổng Biên tập. Từ năm 1991, tạp chí này được xuất bản bằng tiếng Anh và do Viện Hàn lâm phối hợp với Hội Toán học xuất bản. Tổng Biên tập qua các thời kỳ đều là các giáo sư đầu ngành của Viện Toán học gồm GS. Đinh Văn Huỳnh, GS. Nguyễn Khoa Sơn, GS. Nguyễn Tự Cường và hiện nay là GS. Hoàng Xuân Phú.

Từ năm 2009, Viện Hàn lâm đã triển khai và có kế hoạch nâng cao chất lượng các tạp chí của Viện. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Công, cùng với sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các Ban biên tập, đặc biệt là 2 Tổng Biên tập là GS. Hoàng Xuân Phú và GS. Nguyễn Tự Cường, chất lượng của 2 tạp chí được nâng cao không ngừng cả về nội dung lẫn hình thức. Kể từ đó, 2 tạp chí đạt được nhiều thành tựu mới, vượt xa toàn bộ nhiều năm trước đó như: cuối năm 2011, tạp chí Acta Mathematica Vietnamica trở thành tạp chí đầu tiên của Việt Nam được đưa vào danh sách Scopus; năm 2013, cả 2 tạp chí được nhà xuất bản Springer ký kết hợp tác xuất bản; năm 2014, tạp chí Vietnam Journal of Mathematics được đưa vào danh sách Scopus; năm 2016, tạp chí Acta Mathematica Vietnamica được Scimago xếp loại là tạp chí Q2; thành tích mới nhất của hai tạp chí là được đưa vào danh sách ESCI. Đây có thể nói là một thành tích xuất sắc của hai tạp chí và chứng tỏ chủ chương đầu đư đúng đắn của Viện Hàn lâm.

Là cơ quan chủ quản của tạp chí Acta Mathematica Vietnamica, cũng như là cơ quan hỗ trợ đắc lực cho tạp chí Vietnam Journal of Mathematics, Viện Toán học tự hào với những thành tích mà 2 tạp chí đạt được. Bên cạnh đó, Viện Toán học cũng gặt hái được nhiều thành tích khác. Tính riêng năm 2016 vừa qua Viện Toán học công bố 80 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế. Trong đó có 25 bài SCI và 34 bài SCI-E. Viện đã thực hiện 25 đề tài NAFOSTED và 6 đề tài cấp Viện Hàn lâm. Đội ngũ cán bộ trẻ của Viện cũng từng bước chứng tỏ có tiềm năng như PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp được Viện Hàn lâm thế giới thứ 3 (TWAS) công nhận là thành viên trẻ giai đoạn 2016 – 2021; NCS Đỗ Thái Dương được Liên đoàn Toán học thế giới (IMU) đồng ý cấp học bổng đặc biệt để làm NCS tại Việt Nam.

hcm3
Ảnh: Chủ tịch Châu Văn Minh Trao tặng Bằng khen cho Viện Toán học và 2 tạp chí


Với những thành tích đạt được đó, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN quyết định tặng Bằng khen cho Viện Toán học và 2 tạp chí.

hcm2
GS. Lê Tuấn Hoa phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cho các giáo sư được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, cũng như cho Viện Toán học và hai tạp chí, GS. Lê Tuấn Hoa gửi lời cám ơn tới Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN đã luôn quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt cho Viện và hai tạp chí phát triển, đồng thời giáo sư hy vọng trong thời gian tới, Viện Hàn lâm tiếp tục có những tăng cường đầu tư hợp lý cho nghiên cứu cơ bản để đưa nghiên cứu cơ bản trở thành thế mạnh của Viện HLKHCNVN.

hcm4

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Cùng ngày, Đoàn Thanh niên Viện HLKHCNVN đã phối hợp với Trung tâm Thông tin - Tư liệu tổ chức buổi Giao lưu giữa các đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN với 3 nhà khoa học được giải thưởng Hồ Chí Minh. Đây là dịp để các nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quý báu của thế hệ đi trước và noi theo.

hcm5
3 nhà khoa học nhận giải thưởng Hồ Chí Minh giao lưu với đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".