Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Kỷ niệm 10 năm thành lập Sentinel Asia

.

Sáng ngày 07/03/2017, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Sentinel Asia được diễn ra tại Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự phối hợp tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Tham dự buổi lễ có Ông Masanobu Tsuji, Trưởng đại diện JAXA tại Băng Cốc; PGS.TS.Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN; Ông Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Thủy Lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS.Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ cùng các đại biểu đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Lào, Campuchia, Myanmar, … và Việt Nam.

sentinel1

Sentinel Asia là một sáng kiến của Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APRSAF) nhằm phối hợp các tổ chức quốc tế để hỗ trợ các hoạt động giảm nhẹ thiên tai trong khu vực. Đây là một sáng kiến rất có ý nghĩa đối với các nước thành viên, đặc biệt là đối với Việt Nam-nước chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai.

Công nghệ vũ trụ, cụ thể là các hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất đang ngày càng đóng góp hiệu quả vào hoạt động giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai, đặc biệt là khi có sự phối hợp, chia sẻ dữ liệu và nguồn lực của các thành viên trong khu vực và trên thế giới.

Sau 10 năm thành lập, Sentinel Asia đã có trên 100 tổ chức thành viên đến từ 26 quốc gia và 15 tổ chức quốc tế. Đây là một mạng lưới rộng lớn, có nhiều đóng góp thiết thực nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ vũ trụ và tạo thêm nhiều lợi ích cho các thành viên. Trong thời gian tới, Sentinel Asia sẽ tiếp tục tích cực tham gia hỗ trợ, đóng góp cho các tổ chức thành viên trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Viện Hàn lâm KHCNVN đã và đang triển khai nhiều dự án, nhiệm vụ phát triển và ứng dụng công nghệ vũ trụ, trong đó giảm nhẹ thiên tai phục vụ phát triển bền vững là một trong những mục tiêu quan trọng. Viện Hàn lâm cũng tích cực tham gia phối hợp - hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế trong đó có Sentinel Asia nhằm tăng cường hiệu quả và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này. Vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam đã chụp và cung cấp qua Sentinel Asia trên 300 cảnh ảnh tại các khu vực có thiên tai trong khu vực.

Năm 2015, Viện Hàn lâm KHCNVN cũng đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ký biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai sử dụng công nghệ viễn thám và hệ thống địa không gian trong đó tập trung phối hợp và hỗ trợ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, ảnh vệ tinh, trao đổi dữ liệu vệ tinh khi thiên tai xảy ra, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật và xây dựng các dự án chung về ứng dụng địa không gian trong phòng chống thiên tai.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Sentinel Asia là một dấu mốc quan trọng ghi nhận những thành quả đã đạt được đồng thời xây dựng những phương hướng và cách thức để khắc phục những hạn chế và phát huy thế mạnh của các thành viên trong ứng phó với thiên tai và các hoạt động hợp tác khác.

Nhân dịp này, Chương trình Họp nhóm dự án chung lần thứ 4 của Sentinel Asia giai đoạn 3 cũng được tổ chức trong 2 ngày 08-09/03/2017 tại Hội trường Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCNVN.

sentinel2

Trao kỷ niệm chương cho đại diện các đơn vị có đóng góp cho hoạt động của Sentinel Asia trong 10 năm qua

sentinel3

Chụp ảnh lưu niệm

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".