Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trưng bày và giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của cán bộ nữ Viện Hàn lâm KHCNVN

.

Được sự cho phép của Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, mở rộng liên kết và hỗ trợ đưa các kết quả nghiên cứu của Viện vào cuộc sống, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ tham gia Giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của cán bộ nữ tại Trung tâm ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam trong dịp khai trương Văn phòng giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ tại 42 Dương Khuê (Hà Nội) vào ngày 7/5/2017.

Đây là Văn phòng đầu tiên giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ của các nhà nữ khoa học Việt Nam trong mọi lĩnh vực, là nơi quảng bá, giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ của đội ngũ các nhà nữ khoa học Việt Nam với công chúng và cũng là nơi hỗ trợ kết nối các nhà khoa học nữ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào sản xuất.

Tham dự lễ khai trương có PGS.TS.Phan Văn Kiệm – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, TS.Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH-CN, TS.Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, TS.Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam, ông Mariano Anderle – Tham tán KH-CN Đại sứ quán Ý tại Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học nữ trong Hội, đứng đầu là GS.TSKH.Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội, PGS.TS.Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam.

trungbaysp1

Lễ cắt băng khánh thành Văn phòng giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ

Với tổng số gần 40% cán bộ của Viện Hàn lâm KHCNVN, lực lượng cán bộ khoa học nữ có trình độ cao luôn là thế mạnh của Viện (các nhà khoa học nữ chiếm 21,4% Phó Giáo sư, 29% Tiến sĩ, 42,7% Thạc sĩ) và đã có nhiều kết quả nghiên cứu góp phần không nhỏ vào thành công của Viện. Vì vậy, trong những năm qua đã có nhiều cá nhân, tập thể cán bộ nữ của Viện Hàn lâm KHCNVN đã vinh dự được nhận giải thưởng Kovalevskaia, Phụ nữ Việt Nam. Năm 2017, Viện Hàn lâm vinh dự có 1 trong 6 phụ nữ thuộc lĩnh vực Khoa học – Giáo dục có ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Các sản phẩm được trưng bày trong dịp này là các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mà các cán bộ nữ là chủ nhiệm hoặc tập thể nữ tham gia đóng vai trò chủ chốt trong các lĩnh vực; Các sản phẩm đã được thương mại hóa và có khả năng thương mại hóa cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như có trên 20 sản phẩm với thành phần là các nguyên liệu thiên nhiên được tách triết, phối trộn có tác dụng tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, phòng chống lão hóa, phòng chống ung thư, bồi bổ các chức năng của cơ thể; hoặc sản phẩm tổng hợp trợ giúp lĩnh vực y tế như nẹp  vật liệu HAp/TKG316L và TiN/TKG316L giúp thúc đẩy nhanh quá trình liền xương; Máy lọc khí, màng nano lọc khí vô trùng…; Các sản phẩm phục vụ ngành nông nghiệp - môi trường: trên 20 sản phẩm chủ đạo là các chế phẩm vi sinh thân thiện với môi trường phù hợp với nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch xử lý chất thải nhằm cải tạo đất, nước...; Các sản phẩm bảo quản, chế biến thực phẩm nâng cao giá trị của các nông sản, thủy sản… như màng bảo quản nông sản sau thu hoạch, chả cá...; Các nghiên cứu cơ bản được công bố từ các cán bộ nữ là chủ trì hoặc có vai trò đóng góp chính thông qua hàng chục đầu sách chuyên khảo.

trung bay sp2

Toàn cảnh khu giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của cán bộ nữ Viện Hàn lâm KHCNVN

trung bay sp3

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên, Thứ trưởng Trần Văn Tùng thăm khu Trưng bày sản phẩm của Viện Hàn lâm

trung bay sp4

Thứ trưởng Đặng Huy Đông và Thứ trưởng Trần Văn Tùng tới thăm Khu trưng bày của Viện Hàn lâm

Đây là một trong những hoạt động chào mừng Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 và ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCNVN 20/5. Phòng Trưng bày sản phẩm được mở cửa đến hết ngày 30/5/2017 tại 42 Dương Khuê.

Hiền Dung, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".