Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo Khoa học Quốc tế “ Phương pháp phân tích và nhận dạng các chất độc trong thực phẩm”

.

Trong khuôn khổ thực hiện dự án khoa học công nghệ trọng điểm cấp Viện Hàn lâm KHCNVN: “Nghiên cứu xác định các chất độc trong bảo quản và chế biến thực phẩm”. Mã số: VAST.TĐ.TP/16-18. Được phép của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ngày 21/07/2017, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Phương pháp phân tích và nhận dạng các chất độc trong thực phẩm”.

Chương trình hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học thông qua các báo cáo liên quan đến việc xây dựng quy trình phân tích, nhận dạng, kiểm nghiệm các chất độc trong thực phẩm và nguy cơ ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người.

Tham gia Hội thảo có gần 100 các nhà khoa học, nghiên cứu đến từ các đơn vị phân tích kiểm nghiệm, trường đại học, phòng thí nghiệm và các cơ quan nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quang Trung - Chủ nhiệm Dự án, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ đã nêu khái quát về dự án, tiến độ thưc hiện các hợp phần của dự án, đồng thời giới thiệu tổng quan về Trung tâm, Phòng thí nghiệm trọng điểm nghiên cứu về An toàn thực phẩm và môi trường cũng như một số những hoạt động, thành tích đã đạt được của Dự án trong thời gian vừa qua.

hoithaophantichchatdocthucpham1
PGS.TS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo

hoithaophantichchatdocthucpham
Toàn cảnh buổi hội thảo

Phần trình bày các báo cáo khoa học buổi sáng diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ, TS. Vũ Đức Nam- Phó trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm nghiên cứu về Dioxin. Các bài báo cáo được trình bày là:

  •  Nghiên cứu về sự tạo thành Aminoredutone trong phản ứng Maillard và ứng dụng kiểm soát quá trình gia nhiệt trong công nghệ chế biến sữa;
  •  Xác định một số kim loại trong đồ uống không cồn bằng phương pháp quang phổ nguồn Plasma cảm ứng cao tần ghép nối khối phổ (ICP-MS);
  •  Nghiên cứu một vài hợp chất thiên nhiên từ vi khuẩn Streptomyces scabies trên vỏ khoai tây bị nhiễm bệnh vảy nến.
  •  Các quy trình làm việc HRAM dựa trên quỹ đạo cho các thế hệ tiếp theo
  •  Xác định một số kim loại trong đồ uống không cồn bằng phương pháp quang phổ nguồn Plasma cảm ứng cao tần ghép nối khối phổ (ICP-MS)
  •  Xác định đồng thời 6 Trichothecenes trong ngũ cốc và các sản phẩm liên quan bằng sắc ký lỏng.
  •  Xác định cấu trúc và lượng tử của auramine trong thực phẩm
  •  Nghiên cứu một vài hợp chất thiên nhiên từ vi khuẩn Streptomyces scabies trên vỏ khoai tây bị nhiễm bệnh vẩy nến.

Vào buổi chiều, dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Ngọc Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ, TS. Lê Ngọc Hùng – Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển hóa dược. Hội thảo đã tiếp tục thảo luận về các kỹ thuật phân tích tiên tiến hiện nay như ICP/MS, GC/MS và UPLC – MS/MS. Các bài báo được lựa chọn tiếp tục trình bày là:

  •  Nghiên cứu quy trình phân tích đồng thời Pyrophosphate, Triphosphate trong chả và xúc xích bằng phương pháp điện di mao quản sử dụng Detector đo độ dẫn không tiếp xúc (CE-C 4 D);
  •  Xác định một số chất bay hơi trong rượu bằng kỹ thuật không gian hơi tĩnh kết hợp GC/MS;
  •  Tái xác định ICP-MS nhằm giải quyết các thách thức ma trận thực phẩm
  •  Xác định axit okadaic, dinophysistoxin-1 và dinophysistoxin-2 bằng kỹ trong vẹm vỏ xanh và sò huyết bằng kỹ thuật UPLC- MS/MS.

hoithaophantichchatdocthucpham2
PGS.TS. Vũ Thu Trang trình bày báo cáo: Nghiên cứu sự tạo thành Aminoredutone trong phản ứng Maillard
và ứng dụng kiểm soát quá trình gia nhiệt trong công nghệ chế biến sữa

Các báo cáo là kết quả dựa trên các công trình được dày công nghiên cứu của các nhà khoa học đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu tham gia, có mặt trong hội trường. Nhiều câu hỏi, sự phản hồi, các thông tin trao đổi đã được đưa ra trong suốt thời gian hỏi đáp của buổi hội thảo.

Ngoài các bài nghiên cứu được trình bày trực tiếp trong thời gian diễn ra hội thảo, các kết quả nghiên cứu còn được báo cáo dưới dạng ấn phẩm treo tường. Hội thảo đã phát hành cuốn Kỷ yếu Khoa học với 36 bài báo là kết quả nghiên cứu có tính khả thi, tính mới, tính ứng dụng trong thực tiễn và được cấp chỉ số ISBN.

hoithaophantichchatdocthucpham3
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ
Xử lý tin: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".