Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo Kỹ năng viết bản mô tả sáng chế

.

Ngày 5/10/2017, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Kỹ năng viết bản mô tả sáng chế". Tham dự Hội thảo có PGS.TS.Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ; PGS.TS.Nguyễn Văn Sinh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, TS.Phạm Phi Anh, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cùng gần 100 nhà khoa học, quản lý đến từ các đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN.

hoithaokynang.1

Toàn cảnh hội thảo

Trong những năm gần đây, Viện Hàn lâm KHCNVN đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ và tổ chức các buổi hội thảo nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý và nhà khoa học trong hoạt động sở hữu trí tuệ. Do đó, kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, số bằng sáng chế và giải pháp hữu ích được cấp của Viện Hàn lâm KHCNVN tăng đều từ năm 2011 đến 2016, năm 2016 là 28 bằng.

hoithaokynang.2

TS.Phạm Phi Anh, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ thuyết trình tại Hội thảo

Qua hoạt động thực tiễn nhận thấy rằng, để nâng cao kết quả của đăng ký sở hữu trí tuệ thì ngoài chính sách hỗ trợ của cơ quan quản lý thì  nhà khoa học và công nghệ cần có những kiến thức, kinh nghiệm để viết bản đăng ký sáng chế đáp ứng yêu cầu quy định của luật sở hữu trí tuệ.  Hội thảo "Kỹ năng viết bản mô tả sáng chế tại thành phố Hà Nội" được tổ chức với mục tiêu hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm  viết bản mô tả sáng chế giữa chuyên gia về sở hữu trí tuệ và các nhà khoa học nhằm nâng cao kỹ năng viết bản mô tả sáng chế  và  hỗ trợ hoàn thiện bản mô tả sáng chế đáp ứng các yêu cầu của cơ quan sở hữu trí tuệ để tăng tỉ lệ số đơn đăng ký được cấp bằng sáng chế .

Tại Hội thảo, TS.Phạm Phi Anh, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trình bày các kỹ năng hữu ích để viết  bản mô tả sáng chế như: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký sáng chế; những vấn đề cần lưu ý khi viết về bản mô tả sáng chế và yêu cầu bảo hộ; cách trình bày các phần của bản mô tả sáng chế.

Sau gần 3 tiếng đồng hồ trao đổi và thảo luận sôi nổi, hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ, cũng như trang bị thêm cho các nhà khoa học những kỹ năng viết bản mô tả sáng chế để bảo hộ và khai thác hiệu quả những kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ.

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".