Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo khoa học “Xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu viễn thám Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam”

.

Ngày 17/11/2017, Viện Công nghệ vũ trụ phối hợp với Viện Địa lý tài nguyên TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học thực hiện đề án “Xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu viễn thám Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đến dự hội thảo có đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học đến từ Viện Địa lý tài nguyên TP HCM, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Công nghệ thông tin, Trung tâm vũ Trụ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Văn phòng 2 của Viện HLKHCNVN tại TP HCM. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của các nhà khoa học trên cả nước có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực viễn thám.

 

bttuyen1
TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng viện Công nghệ vũ trụ, chủ nhiệm đề án phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Bùi Trọng Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, chủ nhiệm đề án đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của đề án cũng như việc triển khai thực hiện đề án là nhằm hiện thực hóa nhiệm vụ xây dựng “Hệ cơ sở dữ liệu viễn thám của Viện Hàn lâm KHCNVN”. Hệ CSDL này sẽ tích hợp dữ liệu viễn thám của vệ tinh VNREDSat-1 cũng như tích hợp các nguồn dữ liệu viễn thám do các đề tài, dự án hay nhiệm vụ của Viện Hàn lâm KHCNVN có được qua các nguồn đầu tư khác nhau hiện tại được lưu trữ rải rác tại các đơn vị mà đang cần được tổng hợp, thống kê, quản lý và chia sẻ để tăng hiệu quả đầu tư, tránh đầu tư trùng lặp. Bên cạnh đó, xây dựng đề án chính là nhằm chuẩn bị sẵn khả năng quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu cho các vệ tinh viễn thám tiếp theo mà Viện Hàn lâm sẽ quản lý trong tương lai. 

TS. Bùi Trọng Tuyên cho biết, vệ tinh VNREDSat-1 được vận hành và quản lý bởi Viện Công nghệ vũ trụ. Cho đến nay, vệ tinh VNREDSat-1 đã cung cấp một nguồn dữ liệu viễn thám lớn và rất hữu ích. Nguồn dữ liệu viễn thám này đã và đang đóng góp to lớn vào trong các nghiên cứu, triển khai ứng dụng viễn thám của Viện Hàn lâm KHCNVN cũng như của Việt Nam trong thời gian qua.

 bttuyen2
Toàn cảnh hội thảo

Bên cạnh nhu cầu thiết yếu cần xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu viễn thám của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Hội thảo còn cho thấy nhu cầu phải xây dựng một hệ thống các quy định pháp lý về quản lý, tổ chức, lưu trữ và khai thác sử dụng dành cho Hệ CSDL viễn thám trên.

Tại Hội thảo các thành viên thực hiện đề án đã trực tiếp trả lời và giải đáp nhiều câu hỏi cũng như băn khoăn, thắc mắc của các đại biểu cả về chuyên môn khoa học và thực tế, đồng thời nhận được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng cho việc tiếp tục thực hiện, triển khai đề án trong thời gian tới.

Nguồn tin: Viện Công nghệ vũ trụ
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".