Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo quan trắc trái đất và tai biến thiên nhiên 2017 (ICEO-NH2017)

.

Từ ngày 21-26/11/2017, Viện Địa lý phối hợp với Tổ chức quan trắc Trái đất Đài Loan (TGEO) và Hội chuyên gia Việt Nam ở Đài Loan (VNEAT) tổ chức “Hội thảo quan trắc trái đất và tai biến thiên nhiên 2017”, viết tắt là ICEO-NH2017. Tham dự Hội thảo có GS. Ming An Lee, Chủ tịch Tổ chức quan trắc Trái đất Đài Loan; PGS.TS. Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Lại Vĩnh Cẩm, Nguyên Quyền Viện trưởng Viện Địa lý; GS.Yuei-An Liou, Nguyên Chủ tịch Tổ chức quan trắc Trái đất Đài Loan (đồng chủ trì Hội thảo) và TS.Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý (đồng chủ trì Hội thảo); Tham dự hội thảo còn có đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước.

hoithaovdl.1

Toàn cảnh hội thảo

Trong những năm gần đây, tai biến thiên nhiên như bão, lũ, sạt lở, xói mòn đất xảy ra với số lượng và cường độ ngày càng tăng, gây thiệt hại lớn cả về con người và tài sản. Kiến thức chuyên ngành và các dữ liệu về quan trắc trái đất ngày càng góp phần quan trọng vào công tác cảnh báo, phòng chống và giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Các thành tựu của khoa học không gian và dữ liệu về quan trắc Trái đất đã và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hợp tác quốc tế trong việc chia sẻ kinh nghiệm và dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Hội thảo là cơ hội thúc đẩy hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin khoa học và bồi dưỡng nâng cao năng lực cho các nhà nghiên cứu trẻ của các bên tham gia.

Chủ đề của Hội thảo là quan trắc Trái đất và các tai biến thiên nhiên. Hội thảo là diễn đàn mở để các nhà khoa học thảo luận, chia sẻ các luận cứ khoa học nhằm bảo vệ cuộc sống con người trước thảm họa thiên nhiên và góp phần giải quyết các vấn đề mà Trái đất đang phải đối mặt. Đã có hơn 60 báo cáo khoa học được trình tại Hội thảo xoay quanh các vấn đề liên quan đến công nghệ địa không gian nhằm ứng phó với các tai biến thiên nhiên như: Công nghệ cảm biến và ứng dụng, Công nghệ địa không gian đối với các tai biến thiên nhiên, Ứng dụng tích hợp RS/GIS/GPS,… Các báo cáo cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm lắng nghe, thảo luận và đóng góp ý kiến của các nhà khoa học đến tham dự.

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Công ty Tư vấn kỹ thuật Sinotech và Viện Địa lý; Công ty Tư vấn kỹ thuật Sinotech và Trung tâm Phát triển Công nghệ cao; Công ty Tư vấn kỹ thuật Sinotech và Trung tâm mạng thông tin khoa học và công nghệ tiên tiến (Vinaren); Công ty Tư vấn kỹ thuật Sinotech và Công ty Ant. JSC.

hoithaoviendialy.3

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".