Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

.

Ngày 26/12/2017, Ban Chấp hành công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, nhằm đánh giá và tổng kết hoạt động công đoàn trong năm, đồng thời ghi nhận, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích hoạt động xuất sắc trong năm 2017.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng, Bí thư Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN; các đồng chí đại diện phòng ban chức năng, các đồng chí nguyên là ủy viên Ban chấp hành khóa trước, cùng các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ công đoàn chuyên trách các Công đoàn trực thuộc.

tongketcongdoan2017

Hình ảnh hội nghị

Trong năm vừa qua, công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), các hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Công đoàn Viện Hàn lâm lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2022 và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, cụ thể như:

Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN và các tổ chức công đoàn trực thuộc đã chủ động làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Công đoàn Viện đã hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo đúng quy định, chất lượng tổ chức được nâng lên, đi vào nề nếp, thực chất và tránh hình thức góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, viên chức, đoàn viên cũng từng bước được cải thiện, 100% công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động nhân dịp lễ, tết trong không khí vui tươi, tiết kiệm. Một số đơn vị duy trì tổ chức bếp ăn tập thể, hỗ trợ tiền ăn trưa cho các cán bộ, viên chức, lao động tùy theo điều kiện thực tế của đơn vị mình. Năm 2017, khu Vườn ươm công nghệ được đưa vào sử dụng đã góp phần hỗ trợ các cán bộ trẻ chưa lập gia đình có khó khăn về nhà ở.

tongketcongdoan20171

Đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN trình bày báo cáo tổng kết trước Hội nghị

Trong công tác xã hội - tình nghĩa, hưởng ứng cùng nhân dân cả nước quyên góp ủng hộ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, Lãnh đạo và Công đoàn Viện Hàn lâm đã vận động toàn thể cán bộ, đoàn viên ủng hộ 01 ngày lương. Ngoài ra, Công đoàn Viện đóng góp kinh phí tham gia cùng các công đoàn thuộc Khối Thi đua III – Công đoàn viên chức Việt Nam tổ chức các hoạt động xã hội tình nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ: tặng quà cho các đồng chí thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan – Ninh Bình; tặng quà các gia đình nghèo, gia đình chính sách tại Vị Xuyên – Hà Giang, kết hợp thăm, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục cũng được các công đoàn trực thuộc quan tâm và đạt hiệu quả tốt. Các đơn vị đã có nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia. Hầu hết các đơn vị đều truyền tải thông tin tới đoàn viên thông qua hệ thống mạng internet và bảng tin của đơn vị. Công tác tuyên truyền về pháp luật và vận động tích cực thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tiêu cực được đẩy mạnh. Hoạt động thể thao cũng được tăng cường: Công đoàn Viện tổ chức đội văn nghệ tham gia Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương do Đảng ủy Viện Hàn lâm giao, kết quả giành 01 huy chương vàng, 01 huy chương đồng và giải Khuyến khích toàn đoàn; Tổ chức thành công giải thể thao (cầu lông, bóng bàn), bóng đá mini.

Phong trào thi đua luôn gắn liền với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các phong trào thi đua của tổ chức công đoàn được các công đoàn triển khai thực hiện tốt: tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, Trách nhiệm, Liêm chính, Sáng tạo”; phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xây dựng cơ quan văn hóa ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”. Nhiều đơn vị, tổ chức công đoàn phối hợp với chính quyền phát động các phong trào thi đua với các nội dung thiết thực phù hợp với tình hình thực tiễn của từng đơn vị.

Về công tác tham gia xây dựng Đảng: Từ đầu năm đến nay đã giới thiệu 110 công đoàn viên ưu tú tham gia lớp học tập, bồi dưỡng đối tượng Đảng, có 69 công đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Nhìn chung, hoạt động công đoàn của các đơn vị đã bám sát chương trình, kế hoạch đề ra, triển khai nhiều hoạt động đạt kết quả tốt. Các công đoàn trực thuộc đã thể hiện tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho cán bộ, công chức, viên chức, công đoàn viên; động viên cán bộ, đoàn viên tích cực học tập, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, nâng cao năng lực, trình độ công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Công đoàn Viện Hàn lâm góp phần thiết thực thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Viện. Đồng chí mong muốn trong năm 2018 các đoàn viên công đoàn sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong năm và tập trung xây dựng những hoạt động mang màu sắc riêng của Viện.

tongketcongdoan20172

Đồng chí Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu ý kiến tại hội nghị

Hội nghị cũng được nghe một số báo cáo tham luận của các đại biểu tham dự đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn về tổ chức và hoạt động của các tổ chức công đoàn đối với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; làm rõ vai trò của các tổ chức công đoàn trong việc tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao. Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu ra những giải pháp để tăng tính hiệu quả, trách nhiệm của các tổ chức Công đoàn về việc xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; các hoạt động Nữ công, xã hội tình nguyện ...

Tổng kết công tác thi đua – khen thưởng công tác Công đoàn năm 2017, Ban Chấp hành Công đoàn Viện đã trao tặng Bằng khen cho 37 Công đoàn cơ sở vững mạnh, 47 tổ chức công đoàn xuất sắc, và 79 Công đoàn viên xuất sắc.

tongketcongdoan20173

tongketcongdoan20174

Hình ảnh trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2017

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN hy vọng trong năm 2018 Công đoàn Viện Hàn lâm và các Công đoàn trực thuộc tiếp tục phát huy các thành tích đạt được, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm tới, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Viện Hàn lâm KHCNVN.

Tin và ảnh: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".