Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Học viện KHCN khai giảng khóa Cao học và Nghiên cứu sinh, trao bằng Tiến sĩ đợt tháng 7 năm 2018, công bố cá nhân chủ nhiệm đề tài sau tiến sĩ (Postdoc) năm 2018 và vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2017

.

Ngày 16/7/2018, Học viện Khoa học và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa Cao học và công nhận Nghiên cứu sinh đợt tháng 7 năm 2018, Lễ trao bằng Tiến sĩ đợt tháng 7 năm 2018, Lễ công bố cá nhân chủ nhiệm đề tài sau Tiến sĩ (Postdoc) năm 2018 và Lễ vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2017. Đến tham dự buổi lễ có PGS.TS. Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Các đ/c đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, các khoa đào tạo và đông đảo đội ngũ giảng viên và học viên của Học viện KHCN.

traobangtiensi6
Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Giám đốc Học viện KHCN đã nhiệt liệt chúc mừng 104 Học viên cao học và 11 Nghiên cứu sinh, đã xuất sắc vượt qua các kỳ thi tuyển, chính thức trở thành thành viên mới của Học Viện KHCN; Nhiệt liệt chúc mừng 39 Tân Tiến sỹ đã hoàn thành tốt chương trình đào tạo, bảo vệ thành công luận án, đáp ứng chuẩn đầu ra Tiến sỹ và được Học viện cấp bằng Tiến sỹ.

traobangtiensi5

Trao bằng Tiến sĩ cho các tân tiến sĩ

Có thể khẳng định Học viện khoa học và Công nghệ là môi trường học tập, nghiên cứu chuyên sâu lý tưởng, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học, sự tạo điều kiện tốt nhất của Viện Hàn lâm cho các đơn vị nghiên cứu khoa học thực hiện công tác đào tạo, vì vậy mà chất lượng công tác đào tạo được nâng cao, các thủ tục được thực hiện nhanh gọn, kịp thời”, tân tiến sĩ Sengthong Bounyavong – Cán bộ giảng dạy Đại học Quốc gia Lào, theo học ở khoa Vật lý, Học viện KHCN đã  phát biểu tại buổi lễ.

traobangtiensi7
Tân tiến sĩ Sengthong Bounyavong phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ trang trọng này, Học viện KHCN đã công bố danh sách 10 chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học năm 2018 thuộc chương trình sau tiến sỹ (Postdoc) của Học viện KHCN. Chương trình sau tiến sĩ tạo nguồn lực khoa học công nghệ cho Viện Hàn lâm KHCNVN được thực hiện nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của đội ngũ có trình độ tiến sĩ; thu hút các nhà khoa học có trình độ tiến sĩ đến làm việc tại các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN; tạo cơ hội cho các nhà khoa học trẻ tập hợp thành nhóm nghiên cứu, được tiếp cận với tổ chức triển khai nghiên cứu khoa học. Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Cúc đại diện cho 10 chủ nhiệm đề tài sau tiến sĩ năm 2018 của Học viện KHCN cho biết, ”Chương trình sau tiến sĩ này có ý nghĩa rất lớn đối với những nhà khoa học trẻ mới đang đi những bước đầu trên con đường nghiên cứu khoa học của mình. Nhờ vào chương trình này, các nhà khoa học trẻ có thêm cơ hội trau dồi kiến thức, nâng cao khả năng làm việc độc lập, tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc”. TS. Nguyễn Thị Cúc mong muốn, Học viện KHCN nói riêng và Viện Hàn lâm KHCNVN nói chung sẽ có nhiều chương trình khoa học hơn nữa, để tạo điều kiện cho cán bộ nghiên cứu trẻ có thêm nhiều cơ hội rèn luyện bản thân và cống hiến cho khoa học.

traobangtiensi8

TS. Nguyễn Thị Cúc đại diện cho 10 chủ nhiệm đề tài sau tiến sĩ (Postdoc) năm 2018 của Học viện KHCN phát biểu

Năm 2017, các giảng viên và học viên của Học viện KHCN đã công bố 206 công trình khoa học, trong đó có 107 bài báo đạt chuẩn quốc tế ISI/SCOPUS. Tại buổi lễ này, Học viện KHCN vinh danh, khen thưởng 2 giảng viên có thành tích hơn 10 công bố quốc tế ISI trong năm 2017 và vinh danh 1 học viên, 1 giảng viên có công bố ISI có chỉ số ảnh hưởng (impact factor) cao nhất trong năm của Học viện. Đại diện cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2017, TS. Nguyễn Xuân Cường, cán bộ nghiên cứu của Viện Hóa sinh biển, Giảng viên Khoa Hóa học của Học viện KHCN bày tỏ niềm vinh dự được nhận Giấy khen và phần thưởng động viên của Học viện KHCN, đồng thời nhấn mạnh, ”Chương trình hỗ trợ kinh phí công bố khoa học, văn bằng sở hữu trí tuệ tại Học viện Khoa học và Công nghệ được bắt đầu từ năm 2017 là một chương trình rất ý nghĩa và thiết thực nhằm ghi nhận thành tích và góp phần khích lệ các nghiên cứu sinh, học viên cao học, giảng viên cũng như các nhà khoa khọc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học tại Học Viện KHCN”. TS. Nguyễn Xuân Cường tin tưởng, tiếp nối thành công năm 2017, chương trình này sẽ tiếp tục thành công hơn nữa ở những năm tiếp theo và Học viện KHCN sẽ có nhiều hơn nữa các công bố khoa học và văn bằng sở hữu trí tuệ góp phần nâng cao vị thế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu của Học Viện KHCN nói riêng và Viện Hàn lâm KHCNVN nói chung.

traobangtiensi4
GS. Phan Ngọc Minh trao Giấy khen và phần thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học 2017

Học viện KHCN hiện có trên 800 nghiên cứu sinh và 300 học viên cao học đang theo học, 174 NCS đã được công nhận và cấp học vị Tiến sĩ. Với mô hình đặc thù, tiên tiến kết hợp chặt chẽ hoạt động đào tạo sau đại học với hoạt động nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu hàng đầu của Viện Hàn lâm KHCNVN; đội ngũ giảng viên hùng hậu có trình độ cao (60 giáo sư, 230 phó giáo sư và trên 800 tiến sĩ); hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện điện tử, tạp chí khoa học và mạng lưới hợp tác quốc tế rộng khắp của Viện Hàn lâm KHCNVN, Học viện KHCN là cơ sở đào tạo sau đại học kết hợp với nghiên cứu khoa học lý tưởng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ.

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".