Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không tại USTH

.

Chiều ngày 26/2/2019, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành và khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không tại trường. Phòng thí nghiệm Hàng không đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng và triển khai hai chương trình đào tạo hàng không mới, gồm Kỹ thuật hàng không (trình độ đại học) và Quản trị vận tải hàng không quốc tế (trình độ thạc sĩ) tại USTH.

khaitruongptnusth

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH chia sẻ, sự ra đời của Phòng thí nghiệm Hàng không là kết quả của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa USTH với các đối tác đào tạo và doanh nghiệp, đồng thời cũng là bước tiến quan trọng trong mục tiêu phát triển đào tạo và nghiên cứu của nhà trường. Với tổng số vốn đầu tư 700.000 USD (tương đương 16 tỷ VNĐ), phòng thí nghiệm hàng không sẽ được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại theo chuẩn của các trường đào tạo hàng không quốc tế, hứa hẹn mang đến môi trường học tập lý thuyết đi đôi với thực hành nhằm trang bị những điều kiện giảng dạy và học tập tốt nhất cho giảng viên và sinh viên.

Thị trường Hàng không ở Việt Nam hiện nay được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và nhanh thứ 3 thế giới. Chính vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hàng không nhận được sự quan tâm hàng đầu của chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp trong chiến lược hợp tác giáo dục lĩnh vực khoa học công nghệ giữa hai quốc gia.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, Chương trình Kỹ thuật hàng không và Quản trị Vận tải Hàng không quốc tế ra đời dựa trên sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ của Tập đoàn Airbus cùng với sự hợp tác toàn diện với hai doanh nghiệp hàng không hàng đầu Việt Nam: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO); hai cơ sở đào tạo hàng không hàng đầu Châu Âu: Trường Hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC), Viện Hàng không Vũ trụ Pháp (IAS) cùng Liên minh gồm 40 trường đại học và viện nghiên cứu uy tín của Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium).

Hai chương trình đào tạo hàng không được kỳ vọng mang đến chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và trở thành tham chiếu về đào tạo hàng không, đặc biệt trong lĩnh vực bảo trì và điều hành, đáp ứng nhu cầu của thị trường đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Trải qua một chặng đường dài đàm phán và trao đổi giữa USTH với các đối tác như: Airbus, VNA, VAECO, IAS, ENAC. Năm học 2018-2019, USTH đã chính thức tuyển sinh khóa 1 với 32 em sinh viên ngành đào tạo kỹ thuật viên bảo dưỡng máy bay hệ cử nhân. Chương trình đào tạo hàng không ở hai trình độ cử nhân và thạc sĩ nhận được sự hỗ trợ về tài chính của Airbus và cam kết tuyển dụng của VNA cho sinh viên 5 khóa học đầu ra, mỗi khóa 30 sinh viên.

khaitruongptnusth1

Cắt băng khánh thành khai trương phòng thí nghiệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Etienne Fleury - Quản lý dự án quốc tế của IAS nhấn mạnh Lễ Khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không là cột mốc quan trọng, đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát triển của chương trình đào tạo Hàng không tại USTH. Đại diện IAS cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ USTH trong việc xây dựng và cải tiến chương trình hàng không, đào tạo giảng viên Việt Nam, gửi các giảng viên Pháp và quốc tế sang USTH trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn sinh viên trong các buổi thực hành tại phòng thí nghiệm Hàng không.

Bên cạnh đó, ông Francois de Bortoli, Giám đốc Hợp tác quốc tế của Airbus gửi lời chúc mừng đến USTH và các đối tác trong Lễ Khai trương Phòng thí nghiệm hàng không. Ông bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc vào thành công của chương trình hàng không mới tại USTH, đồng thời thể hiện mong muốn hợp tác lâu dài với USTH không chỉ trong việc phát triển chương trình này, mà hướng đến mục tiêu xa hơn nữa là xây dựng tại Việt Nam một hệ sinh thái hàng không cân bằng và bền vững.

Một số hình ảnh tại phòng thí nghiệm: 

khaitruongptnusth2

khaitruongptnusth3

khaitruongptnusth4

Hình ảnh một số thiết bị mô phỏng đặt tại phòng thí nghiệm

khaitruongptnusth5

Chụp hình lưu niệm

Tin và ảnh: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".