Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ mít tinh kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn

.

Sáng ngày 22/3/2019, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019) và gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn. Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS Nông Văn Hải – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu hệ gen; PGS.TS Nghiên Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Công Đoàn Viện Hàn lâm; TS. Hà Quý Quỳnh- Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ; TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin; đ/c Nguyễn Ngọc Ánh -  Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Viện Hàn lâm; đ/c Chu Thị Hoài Thu - Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm; đ/c Nguyễn Thị Minh Tâm - Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Tổ chức – Kiểm tra Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đ/c Nguyễn Ngọc Tùng - Ủy viên ban thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ; cùng sự góp mặt đầy đủ của các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN, các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành và cán bộ đoàn viên thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc khu vực phía Bắc.

Doan1
Toàn cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng – Bí thư Đoàn TN Viện Hàn lâm KHCNVN đã có bài diễn văn mít tinh kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM và tóm tắt các thành quả đạt được của Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng nhấn mạnh: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời từ mùa xuân của Đảng, của dân tộc, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu lãnh đạo, rèn luyện. Trải qua 88 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ khó khăn, gian khổ; thực sự là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam. Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong thanh niên được phát hiện, tôn vinh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới...” 

Doan2
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng phát biểu diễn văn kỷ niệm

Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN luôn trân trọng, tự hào và kế thừa truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước. Phát biểu tại buổi lễ mít tinh, đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng bày tỏ niềm tự hào và sự tiếp bước của thế hệ trẻ: “Thế hệ trẻ chúng tôi tự hào là những người đang và sẽ viết tiếp trang sử 44 năm vẻ vang của Viện Hàn lâm KHCNVN. Chúng tôi ý thức được rằng, những thành quả khoa học mà chúng tôi được kế thừa hôm nay là mồ hôi, là trí tuệ, thậm chí là máu và nước mắt của thế hệ các nhà khoa học Viện Hàn lâm KHCNVN đi trước. Những tấm gương sáng của thế hệ các nhà khoa học của Viện trong 44 năm qua thực sự là động lực giúp thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay tiến lên trên con đường khoa học đầy gian nan nhưng rất đỗi tự hào.

Có thể thấy, kể từ khi thành lập đến nay, công tác thanh niên của Đoàn Viện hàn lâm KHCNVN luôn được củng cố phát triển theo thời gian và có những bước tiến rõ rệt, được Đảng ủy, lãnh đạo Viện và Đoàn cấp trên ghi nhận. Có được những thành công đó, phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện về vật chất cũng như động viên về tinh thần của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện và các tổ chức đoàn thể trong Viện Hàn lâm. Hiện nay, Đoàn Viện có 45 tiến sĩ, trên 400 thạc sĩ có độ tuổi trung bình dưới 35 và một số lượng không nhỏ các cán bộ đang học thạc sĩ và nghiên cứu sinh trong nước và nước ngoài; nhiều người trong số này đã thể hiện được năng lực khoa học của mình khi có nhiều công bố khoa học được xuất bản ở trong nước và quốc tế; họ cũng xuất hiện nhiều hơn trên các diễn đàn khoa học tầm cỡ khu vực và quốc tế với tư cách là các diễn giả tại các hội thảo, hội nghị khoa học lớn. Bên cạnh đó tuổi trẻ Viện hàn lâm KH&CNVN cũng luôn tích cực tổ chức và tham gia các phong trào “Ba trách nhiệm”, phong trào “Sáng tạo trẻ”… trao tặng các Công trình thanh niên, là các sản phẩm khoa học của Viện như: Trạm điện năng lượng mặt trời, hệ thống xử lý nước sạch… cho đồng bào ở các địa bàn gặp khó khăn, vùng sâu, vùng sa, biên giới hải đảo. Từ những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Đoàn Viện đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, của Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Doan3
PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đánh giá cao các thành tích mà Đoàn Thanh niên Viện đã đạt được. Phó chủ tịch nhấn mạnh, kể từ khi thành lập Đoàn thanh niên có rất nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm, có được các thành tích đó là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn cũng như các thế hệ đoàn viên thanh niên qua các thời kỳ. Đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Đoàn thanh niên tiếp tục phấn đấu và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong việc đoàn kết, tập hợp cán bộ trẻ thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng và sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ nước nhà nói chung.

Năm 2018 vừa qua, Đoàn Viện HL KHCNVN đã có 09 tập thể và 11 cá nhân của các cơ sở Đoàn trực thuộc đã được Ban chấp hành Đoàn khối các cơ quan Trung ương ghi nhận và ra Quyết định khen thưởng vì đã đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đoàn và phát triển Thanh niên năm 2018; Bên cạnh đó, tập thể Đoàn thanh niên Viện HL KHCNVN và cá nhân đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng – Bí thư Đoàn Viện đã vinh dự được Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCSHCM khen thưởng.

 Doan4
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm trao Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đoàn năm 2018

 Doan5
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng trao Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho các cá nhân của các cơ sở Đoàn trực thuộc đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đoàn năm 2018.

Trong khuôn khổ buổi lễ mít tinh kỷ niệm, Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức giao lưu, gặp mặt giữa các nhà khoa học, nhà quản lý đã từng là cán bộ Đoàn với các cán bộ trẻ. Việc tổ chức buổi giao lưu nhằm mục đích tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trực tiếp từ các nhà khoa học, nhà quản lý đã từng là cán bộ Đoàn về những vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng và triển khai các đề tài trong thực tiễn. Buổi giao lưu cũng là dịp để cán bộ trẻ được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm của thế hệ đi trước ở nhiều khía cạnh công tác khác nhau, từ đó củng cố thêm niềm tin và trách nhiệm đối với công việc mà các đồng chí cán bộ trẻ đang đảm nhiệm.

Doan6
Giao lưu với các cựu cán bộ đoàn

Kết thúc buổi lễ, thay mặt hơn 1000 đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN, đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng – Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm đã gửi lời tri ân, lời trân trọng cảm ơn tới GS.VS Châu Văn Minh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và các đ/c trong Đảng ủy, lãnh đạo Viện Hàn lâm qua các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, có các cơ chế chính sách phù hợp để động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần đối với các đồng chí cán bộ trẻ và tạo mọi điều kiện cho công tác đoàn và phong trào thanh niên của Viện Hàn lâm ngày càng phát triển vững mạnh.

Doan7
Chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

 Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".