Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Tổng kết đánh giá 5 năm Việt Nam gia nhập IIASA và phương hướng triển khai các hoạt động giai đoạn 2019 – 2024

.

Ngày 30/7/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết đánh giá 5 năm Việt Nam gia nhập IIASA và phương hướng triển khai các hoạt động giai đoạn 2019 – 2024. Tham dự hội nghị có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS.TS. Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban hợp tác quốc tế; bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT; cùng đại diện đến từ các bộ ngành, các trường đại học và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

5namIIASAa1
Toàn cảnh hội nghị 

5namIIASAa2
PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biêu khai mạc hội nghị 

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao những kết quả Thành viên Quốc gia Việt Nam đã đạt được trong 5 năm gia nhập Viện Quốc tế về Phân tích Hệ thống Ứng dụng (IIASA). PGS.TS. Trần Tuấn Anh mong muốn tại hội nghị này, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu sẽ trao đổi, thảo luận và đưa ra những định hướng nghiên cứu, cũng như đề xuất các hoạt động cụ thể tham gia IIASA để sử dụng hiệu quả nhất việc tham gia hội viên trong IIASA của Việt Nam.

5namIIASAa3
PGS.TS Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban hợp tác quốc tế báo cáo tại hội nghị 

Viện Quốc tế về Phân tích Hệ thống Ứng dụng (IIASA) là một tổ chức khoa học quốc tế độc lập, phi chính phủ được thành lập vào năm 1972, có trụ sở tại Laxenburrg, Cộng hòa Áo. IIASA là nơi tập hợp hơn 300 nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh tế đến từ hơn 45 quốc gia, tiến hành nghiên cứu và liên kết với các mạng lưới nghiên cứu trên toàn cầu để thu thập, xử lý dữ liệu, từ đó đưa ra các mô hình khoa học tiên tiến ứng phó với những thách thức toàn cầu. 

Từ tháng 11 năm 2013, Việt Nam chính thức là thành viên của IIASA. Trong suốt 5 năm qua, được Chính phủ giao làm đại diện cho Việt Nam tham gia IIASA, Viện HLKHCNVN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành cùng tham gia tích cực vào các hoạt động của IIASA như: cử cán bộ tham gia ứng tuyển vào các Chương trình đào tạo (Chương trình học hè 03 tháng tại Cộng hòa Áo dành cho các nhà khoa hoc trẻ; Chương trình đào tạo ngắn hạn về phân tích hệ thống 03 tuần tại Nam Phi và Chương trình học bổng sau Tiến sĩ của IIASA). Trên cơ sở thống nhất ý kiến với các Bộ ngành, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động cũng như giá trị mà IIASA mang lại đối với các quốc gia thành viên. Đặc biệt, Việt Nam đã tham gia tư vấn, thảo luận, xây dựng kế hoạch chiến lược chung, tầm nhìn, sứ mệnh cũng như cấu trúc lại về tổ chức và hiện đại hóa hệ thống quản lý IIASA trong giai đoạn tới để mang lại nhiều lợi ích nhất cho các quốc gia thành viên.

Việt Nam và IIASA cũng đã ký thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ kinh phí đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực nghiên cứu cho Việt Nam và đồng tài trợ thực hiện các dự án nghiên cứu chung, góp phần cải thiện môi trường và giảm tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Trên cơ sở thỏa thuận này, hai bên đã triển khai dự án “Hỗ trợ khoa học trong việc quản lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội” dành được sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học, các nhà quản lý của Việt Nam và IIASA. Kết quả của dự án đã cập nhật và tăng cường kiến thức cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam về sử dụng Mô hình GAINS trong quản lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Dự án cũng đã chuyển giao kết quả và quyền sử dụng mô hình GAINS trong quản lý ô nhiễm không khí cho các Sở Tài nguyên và Môi trường của Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên. Dự án "Hỗ trợ khoa học trong việc quản lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội" của Việt Nam đã được đánh giá cao và báo cáo tại Cuộc họp Hội đồng IIASA tháng 11 năm 2018 như một mô hình mẫu để triển khai hợp tác nghiên cứu chung giữa IIASA và các quốc gia thành viên.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã được nghe 4 báo cáo tham luận của các thành viên tham gia các lớp đào tạo của IIASA, Chương trình học tập nghiên cứu ngắn hạn của IIASA  cũng như tham luận và những bài học rút ra từ việc hợp tác thực hiện dự án nghiên cứu chung với IIASA.

5namIIASAa4
Chụp ảnh lưu niệm

 

 Tin: Thanh Hà - Mỹ Hải

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".