Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ trao kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm KHCNVN cho GS.TS. Seishi Kimura và GS.TS. Casareto Beatriz Estela

.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của 2 Giáo sư hiện đang công tác tại các Trường Đại học của Nhật Bản gồm: GS.TS.Seishi Kimura, Đại học Tổng hợp Mie và GS. TS. Casareto Beatriz Estela, Đại học Tổng hợp Shizuoka vào công cuộc bảo vệ môi trường biển tại Việt Nam nói chung và hoạt động nghiên cứu môi trường biển của Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng, thừa ủy quyền của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS.TS. Trần Đình Lân - Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 2 Giáo sư.

Buổi lễ trao Kỷ niệm chương diễn ra trong chương trình Hội thảo Quốc tế về “Các vấn đề khẩn cấp của hệ sinh thái biển ở các nước Đông Nam Á: hướng tới sử dụng bền vững các dịch vụ hệ sinh thái biển” được tổ chức tại Viện Nghiên cứu Khí quyển và Đại dương (Đại học Tổng hợp Tokyo, Nhật Bản) từ ngày 5-7/9/2019.

GS. TS. Seishi Kimura, giảng dạy tại Khoa sau đại học chuyên ngành Tài nguyên sinh vật, Đại học Tổng hợp Mie, Nhât. Giám đốc Phòng nghiên cứu về Cá, Chủ tịch dự khuyết Hội nghiên cứu Ngư loại học Nhật Bản. Trong quá trình hoạt động khoa học của mình đã công bố hơn 100 công trình khoa học trên các tạp chí khoa học có uy tín và hàng chục sách chuyên khảo về cá biển. Từ năm 2010, GS. Kimura đã cộng tác với Phòng Bảo tồn và Đa dạng Sinh học Biển (Viện Tài nguyên và Môi trường biển) trong việc tổ chức các lớp tập huấn nghiên cứu về cá biển cho 40 nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Nha Trang, Khánh Hòa (2012) và Đồ Sơn, Hải Phòng (2014). Ông cũng là nhà khoa học tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu về cá biển Việt Nam giữa nhóm nghiên cứu Nhật Bản với các nhà khoa học Việt Nam. GS. Kimura đã cùng với các nhà khoa học của Viện Tài nguyên và Môi trường biển công bố 5 bài báo trên Tạp chí Quốc tế thuộc danh mục SCI/SCI-E và SCOPUS. Trong vai trò cố vấn khoa học, đã  công bố được 1 loài cá biển mới cho khoa học là loài cá Chình Phương Đông Chlopsis orientalis Tighe, Hibino & Nguyen, 2015 với mẫu vật thu được tại đầm Thủy Triều, Nha Trang. Đặc biệt năm 2018 trong vai trò đồng chủ biên cùng với TS. Nguyễn Văn Quân đã hoàn thành biên tập sách chuyên khảo song ngữ Anh – Việt về “Cá vùng biển vịnh Hạ Long” được in ấn tại Nhật Bản. Đây được xem là công trình công bố đầu tiên và rất có giá trị tham khảo về phân loại học cá biển ở Việt Nam.

GS.TS. Casareto Beatriz Estela, công tác tại Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ xanh, Đại học Shizuoka và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Khoa Năng lượng và Hệ thống Môi trường). Lĩnh vực nghiên cứu của bà tập trung vào một số lĩnh vực như: sinh vật phù du biển, sinh thái vi sinh vật và tầm quan trọng của chúng trong mạng lưới thức ăn của Hệ sinh thái ven biển. Bà đang nghiên cứu về việc đánh giá qui trình carbon và nitơ trong các rạn san hô và tầm quan trọng của tảo lam đối với Hệ sinh thái rạn san hô. Trong những năm gần đây, bà tập trung nghiên cứu về vấn đề tẩy trắng san hô và các bệnh do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu và sự tác động của con người. Hầu hết các nghiên cứu gần đây của bà luôn hướng đến nghiên cứu làm rõ nguyên nhân gây tẩy trắng san hô ở cấp độ phân tử. GS. Casareto là thành viên hội đồng của ISRS (Hiệp hội nghiên cứu rạn san hô quốc tế) và là thành viên của Ủy ban giải thưởng của ISRS, thành viên hội đồng của Hiệp hội rạn san hô Nhật Bản (JCRS), biên tập viên chuyên mục GALAXEA (JCRS) và Chủ tịch của Ủy ban hợp tác quốc tế (JCRS). Trong quá trình hoạt động khoa học, GS. Casareto đã công bố gần 60 bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Tham gia hướng dẫn chính cho 3 nghiên cứu sinh cho Viện Tài nguyên và Môi trường và làm cầu nối trong việc tiếp nhận, đào tạo 3 nghiên cứu sinh khác.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ trao kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam :

traokyniemchuongvientnmtbien
Ảnh 1. PGS.TS. Trần Đình Lân trao tặng kỷ niệm chương cho GS. TS. Casareto Beatriz Estela, Đại học Tổng hợp Shizuoka

traokyniemchuongvientnmtbien1

Ảnh 2. PGS.TS. Trần Đình Lân trao tặng kỷ niệm chương cho GS. TS. Seishi Kimura, Đại học Tổng hợp Mie

traokyniemchuongvientnmtbien2

Ảnh 3. Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với 2 Giáo sư nhận kỷ niệm chương của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tin: Nguyễn Thị Kim Anh - Viện Tài nguyên và Môi trường biển

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".