Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trường Đại học Việt Pháp, USTH tổ chức khai giảng năm học 2019-2020

.

Sáng ngày 26/9/2019, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020. Lễ Khai giảng không chỉ mang ý nghĩa đánh dấu một năm học mới, mà còn là dịp để thầy cô và sinh viên cùng điểm lại những thành tựu đã đạt được trong năm học vừa qua, và đặt ra mục tiêu cho năm học mới. Đồng thời, đại diện nhà trường sẽ trao giấy khen và phần thưởng cho những tân sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ tuyển sinh năm vừa qua và những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2018-2019.

Lễ Khai giảng có sự tham gia của GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường; Đại diện đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đại diện các viện nghiên cứu trực thuộc VAST, đại diện các đối tác giảng dạy và nghiên cứu trong và ngoài nước cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên của trường.

khaigiangusth1
GS. Etienne Saur Hiệu trưởng chính trường ĐH Việt Pháp (USTH) tại Lễ khai giảng sáng ngày 26/9

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành đầu tiên của USTH. Từ 6 chuyên ngành đào tạo ngày đầu thành lập, USTH đã phát triển thành 13 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học, 8 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ và 6 chuyên ngành trình độ tiến sĩ, với những chương trình giảng dạy chất lượng cao bằng tiếng Anh, được cộng đồng học thuật quốc tế công nhận và đánh giá cao.

Không chỉ mang đến môi trường học tập đa văn hóa, trong suốt 10 năm qua, USTH đã trở thành cầu nối giúp sinh viên Việt Nam mở cánh cửa tiếp cận với nền khoa học, công nghệ thế giới thông qua các chương trình trao đổi và thực tập tại Pháp, các nước thuộc Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines. Hàng năm đã có hơn 60% sinh viên, học viên thạc sĩ của trường được đi thực tập tại 20 quốc gia, trong đó 55% thuộc diện thực tập có lương. Đặc biệt, USTH còn phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn của Pháp và Việt Nam như Airbus, Dassault System, Vietnam Airlines… để mở các ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế như Kỹ thuật Hàng không, Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế…

Tháng 12 tới, USTH sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường. Sau sự kiện ý nghĩa này, chặng đường 10 năm hình thành và xây dựng trường sẽ khép lại để chính thức bước sang một giai đoạn mới nhiều triển vọng và thách thức: Giai đoạn phát triển trường.

Về nghiên cứu, trường hợp tác chặt chẽ với các trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp triển khai 6 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế và các nhóm nghiên cứu mạnh, thu hút sự tham gia của đội ngũ nhà khoa học dày dặn kinh nghiệm từ Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia trong khu vực châu Á. Liên tiếp 3 năm, USTH được Nature Index đánh giá nằm trong Top 10 trường đại học và viện nghiên cứu dẫn đầu về số lượng nghiên cứu quốc tế chất lượng cao tại Việt Nam.

Để tạo tiền đề quan trọng cho những bước chuyển mình mới của USTH trong giai đoạn tiếp theo, ngày 17/9/2019 vừa qua, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan chủ quản của USTH đã bổ nhiệm 3 nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm từ phía Pháp và Việt Nam vào các vị trí chủ chốt quan trọng của trường. Theo đó, GS.TS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm được công nhận là Chủ tịch Hội đồng trường; GS. Etienne Saur (sinh năm 1960), nguyên Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Viện Nông nghiệp, Thú y và Lâm nghiệp Pháp được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng chính và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh (sinh năm 1974) quyền Hiệu trưởng trường từ tháng 9/2019 được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường.

Điều này thể hiện quyết tâm của chính phủ Việt Nam và Pháp trong việc xây dựng USTH thành trường đại học xuất sắc, đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực khoa học, công nghệ như cam kết đề ra trong Hiệp định liên Chính phủ về phát triển trường giai đoạn 2019-2023 ký kết ngày 2/11/2018. Trong đó, các trường đại học và viện nghiên cứu Pháp sẽ tích cực hỗ trợ USTH để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế hiện nay của nhà trường, đồng thời bắt đầu triển khai đàm phán để cấp bằng đôi Pháp-Việt cho các chương trình đại học và tăng cường các chương trình trao đổi, thực tập tại Pháp dành cho sinh viên USTH.

Một số hình ảnh tại lễ khai giảng USTH:

khaigiangusth

GS. Etienne Saur đánh trống khai trường

khaigiangusth3

GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường
 trao học bổng toàn phần trị giá 140 triệu cho tân sinh viên Hoàng Huy Tú - giải nhất quốc gia môn Hóa.

khaigiangusth4

khaigiangusth5

Trao phần thưởng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc

Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".