Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Tuyên truyền và phổ biến pháp luật

.

Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, viên chức. Sáng ngày 28/01/2010 Viện KHCNVN đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền và phổ biến pháp luật”. Tham dự hội nghị có đồng chí Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện KHCNVN, cùng các đại biểu của 30 đơn vị thuộc Viện KHCNVN.


Đồng chí Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện KHCNVN, phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, đã phổ biến, tuyên truyền Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được kỳ họp thứ V Quốc hội khóa XII thông qua ngày 18/6/2009, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2010. Đây là một đạo luật mới, quan trọng, là cơ sở pháp lý để tổ chức, cá nhân thực hiện quyền yêu cầu bồi thường khi bị thiệt hại do hành vi trái pháp luật của cán bộ, công chức nhà nước gây ra trong khi thi hành công vụ. Luật quy định một cách toàn diện, cụ thể về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trên các lĩnh vực quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án; trách nhiệm giải quyết bồi thường của các cơ quan nhà nước ở các ngành, các cấp; cơ chế giải quyết bồi thường theo yêu cầu của người bị thiệt hại và trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại. Việc thi hành Luật sẽ tác động nhiều mặt đến hoạt động của các cơ quan Nhà nước ở các cấp, các ngành, đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Hội nghị đã giúp các đại biểu nhận thức đầy đủ về ý nghĩa nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, qua đó đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật trong toàn Viện.

Bế mạc Hội nghị đồng chí Bùi Văn Dũng, Phó Chánh Văn phòng Viện KHCNVN, thay mặt Ban tổ chức cám ơn đồng chí Dương Đăng Huệ đã tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ, viên chức Viện KHCNVN, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới xuân Canh Dần tới toàn thể Hội nghị.

Tin và Ảnh: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".