Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo khoa học Tiểu ban Môi trường và Năng lượng

.

Ngày 15/10/2020, Hội thảo khoa học nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam của Tiểu ban Môi trường và Năng lượng đã được tổ chức tại Viện Công nghệ Môi trường. Tham dự hội thảo có GS.Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ; TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; các thành viên Hội đồng ngành Môi trường và Năng lượng cùng đông đảo các nhà khoa học.

moitruongnangluong.1

Toàn cảnh hội thảo

Là một nền kinh tế năng động trong khu vực, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức trong lĩnh vực khoa học và công nghệ để gia tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Nền kinh tế phát triển với tốc độ cao làm gia tăng chất thải và ô nhiễm môi trường, đồng thời kéo theo đó là nhu cầu mạnh mẽ về năng lượng. Đây là vấn đề lớn, đặt ra nhiều thách thức khi mà các nguồn năng lượng sơ cấp như than đá, dầu khí, … đang dần cạn kiệt. Nhiều năm trở lại đây, chất thải được nhiều quốc gia coi là tài nguyên, là năng lượng thay thế. Chất thải được chuyển hóa thành năng lượng thông qua công nghệ đốt, khí hóa, phân hủy yếm khí và thu hồi khí bãi rác, không chỉ làm giảm chi phí xử lý của chính công trình xử lý môi trường mà còn giúp giảm thiểu diện tích chôn lấp, giảm phát thải khí nhà kính. Ngành xử lý chất thải thu hồi năng lượng là một ngành công nghiệp phát triển mang lại nhiều lợi nhuận, bên cạnh việc tạo ra nguyên liệu để sản xuất điện năng, còn tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Hội thảo khoa học của Tiểu ban Môi trường và Năng lượng đã giới thiệu đến các nhà khoa học tham dự một số thành tựu nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực môi trường và năng lượng tại Viện Hàn lâm KHCNVN giai đoạn 5 năm gần đây (2015-2020). Các bài báo tham dự Hội thảo tập trung vào những giải pháp, công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường; trong lĩnh vực năng lượng sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các nghiên cứu hệ thống, an ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và các yêu cầu của phát triển bền vững. Tuyển tập báo cáo của hội thảo gồm 31 bài báo khoa học; trong đó Ban biên tập Hội thảo của Tiểu ban Môi trường và Năng lượng đã lựa chọn 08 báo cáo tiêu biểu để trình bày tại Hội thảo.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, là cơ hội để các nhà khoa học giao lưu chia sẻ các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường và năng lượng, là dịp để Hội đồng ngành Môi trường và Năng lượng nhìn nhận đánh giá về những kết quả đạt được trong thời gian qua và có định hướng rõ hơn, sát hơn trong thời gian tới.

 Thanh Hà

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".